Mỹ: Assad sẽ “ra đi” vào năm 2017

Các nhà chức trách Hoa Kỳ tin rằng, việc thành lập chính quyền Syria mới sẽ không được hoàn tất trước tháng 03/2017.
Tổng thống Syria al-Assad.
Tổng thống Syria al-Assad.

Hãng Associated Press đưa tin, Nhà Trắng đã đưa ra một chương trình các sự kiện liên quan tới việc giải quyết xung đột tại Syria cho lực lượng quân đội Mỹ đang tham chiến tại đây, trong đó dự đoán rằng, Tổng thống Syria đương nhiệm Bashar al-Assad cùng người của mình sẽ bàn giao toàn bộ quyền lực vào tháng 03/2017.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở bản kế hoạch đã được Liên Hợp Quốc phê duyệt trong một cuộc họp ở Vienna hồi tháng 11/2015. Kế hoạch nói về việc lựa chọn Tổng thống mới cho Syria vào tháng 8/2017.

Còn giai đoạn khi quốc gia này chưa có Tổng thống mới thì chính phủ lâm thời sẽ thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đất nước.

Dư kiến, tiến trình chính trị mới ở Syria sẽ bắt đầu vào tháng 02/2016. Việc chuyển giao quyền lực sẽ tiến hành trong 1,5 năm. Mỹ tin rằng chính phủ Syria hiện thời sẽ bị giải thể trong tháng 5 năm nay.

Sau đó chương trình cải cách sâu rộng sẽ được công bố, một dự thảo Hiến pháp mới được chuẩn bị và quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý tại quốc gia này năm 2017.

Trong một diễn biến khác, trong tháng 12/2015, các cuộc không kích của Liên minh chống IS do Hoa Kỳ cầm đầu đã tiêu diệt khoảng 2.500 tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Stephen Warren – đại diện Liên minh, hiện ở Syria và Iraq có khoảng 30.000 tên khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

"Trong tháng 12/2015, theo số liệu của chúng tôi, có khoảng 2.500 tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã bị tiêu diệt trong trong các cuộc không kích của Liên minh nhằm vào các vị trí của IS trên lãnh thổ Syria và Iraq", ông Warren cho biết tại một cuộc họp báo ở Baghdad.

Ngoài ra, ông Warren cho biết nhờ có các cuộc không kích của Liên quân do Mỹ cầm đầu, doanh thu từ việc bán dầu lậu của IS giảm 30%.

Ngày 30/9, Nga tiến hành các hoạt động chống IS tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Bashar Assad. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này hiện chưa có kế hoạch tiến hành các chiến dịch trên bộ chống lại IS.

Theo Riafan.ru, Infonet