Mạng xã hội xôn xao virus SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm, hàng hoá: Chuyên gia y tế nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những ngày vừa qua trên báo chí cũng nhưng trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến băn khoăn về việc virus SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm, hàng hoá.
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Minh Thuý)
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh - Minh Thuý)

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở Hải Dương đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh nông sản của người dân. Dịch bệnh khiến nông sản của người dân ở Hải Dương không thể tiêu thụ được như bình thường. Vì thế, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã nỗ lực "giải cứu" nông sản cho Hải Dương nhằm giúp người nông dân vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch.

Mặc dù việc giải cứu nông sản là vô cùng cần thiết, góp phần giúp đỡ người nông dân nhưng xung quanh việc vận chuyển hàng hoá, thực phẩm vẫn còn không ít những ý kiến trái chiều khác nhau trên mạng xã hội. Điển hình là những băn khoăn về việc việc virus SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm, hàng hoá hay không,

Lý giải về vấn đề này, GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – cho biết: Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, ở mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

"Đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm. Đặc biệt, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói" - bà Mai cho hay.

Do đó, bà Mai khuyến cáo: Nếu người dân băn khoăn về khả năng virus SARS-CoV-2 lấy truyền qua thực phẩm thì nên thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên để phòng, chống dịch COVID-19.