Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo virus biến chủng rất nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo độ nguy hiểm của virus biến chủng, tốc độ lây lan nhanh, lưu ý nhất định không để xảy ra lây nhiễm chéo trong ngành y.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi thăm các điểm cách ly chống dịch tại Quảng Ninh (Ảnh: BYT)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi thăm các điểm cách ly chống dịch tại Quảng Ninh (Ảnh: BYT)

Có mặt tại “ổ dịch” Quảng Ninh ngày 7/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, động viên các y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh (Bệnh viện dã chiến số 2), Trung tâm Phòng chống bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh và Khu dân dân cư số 6 phường Hồng Hà, TP Hạ Long đang phong toả chống dịch.

Tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, báo cáo với Bộ trưởng, BS CK2 Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV Phổi Quảng Ninh - cho biết, hiện có 70 cán bộ nhân viên y tế đang trực chiến đêm ngày tại BV để phục vụ công tác chăm sóc, điều trị 24 bệnh nhân COVID-19 (có 7 trường hợp liên quan đến ổ dịch Chí Linh - Hải Dương, còn lại là liên quan đến ổ dịch sân bay Vân Đồn) và 242 trường hợp F1.

“Bệnh viện Phổi Quảng Ninh có công suất 300 giường bệnh, trong đó có khu điều trị hồi sức 20 giường với trang thiết bị hiện đại; 24 máy thở; có máy ECMO và hệ thống lọc máu hiện đại. Bệnh viện cũng có các e kíp nhân lực có thể triển khai được hoàn toàn được các kỹ thuật cao, chuyên sâu về hồi sức” – BS Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng tại BV Dã chiến số 2 Quảng Ninh
Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng tại BV Dã chiến số 2 Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời chào và lời chúc sức khoẻ đến toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trong khu điều trị cách ly.

Bộ trưởng chia sẻ: "Tôi được biết, có nhiều cán bộ đã gần 1 năm qua chưa được về nhà, nhiều người phải gác lại việc riêng để chuyên tâm điều trị cho người bệnh COVID-19. Các đồng chí đã chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình. Chúng tôi rất cảm động, đánh giá cao sự hy sinh đó. Mấy ngày nữa, nhiều đồng chí sẽ phải đón Tết tại bệnh viện. Các đồng chí chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm sum vầy bên gia đình để mang lại niềm vui, sức khỏe cho người bệnh. Tôi thực sự trân quý những hành động, tinh thần của các đồng chí”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý: “Đây là chủng virus mới, khả năng lây nhiễm cao nên các đồng chí cần thực hiện đảm bảo các biện pháp chống dịch theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế”.

Thay mặt 70 cán bộ y tế của BV Phổi Quảng Ninh, Giám đốc Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ quyết tâm cố gắng điều trị tốt nhất, để người dân luôn yên tâm.

Sau chuyến thăm BV Dã chiến số 2, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến thăm và động viên cán bộ của CDC Quảng Ninh. Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên CDC Quảng Ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trao tặng quà cho Quảng Ninh (Ảnh: BYT)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trao tặng quà cho Quảng Ninh (Ảnh: BYT)

“Ở đợt dịch lần này, các cán bộ của CDC đã không quản ngại khó khăn, không bối rối, vào cuộc ngay lập tức, truy vết nhanh, thần tốc các đối tượng liên quan đến ổ dịch. Thậm chí còn truy vết đến tận các trường hợp F3, F4. Điều này chứng tỏ năng lực của các đồng chí rất tốt” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao năng lực xét nghiệm tăng lên nhanh chóng của CDC Quảng Ninh, đáp ứng tốt được yêu cầu phòng chống dịch. “Chúng tôi đánh giá cao sự tận tâm của các đồng chí. Các đồng chí đã làm việc không nghỉ, xuyên ngày đêm vì hạnh phúc và sức khoẻ của nhân dân, vì bình an của địa phương và của đất nước”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Rời CDC, Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm Khu dân cư số 6 phường Hồng Hà, TP. Hạ Long đang phong toả chống dịch. Tại đây, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn người dân đã đồng lòng, ủng hộ các quy định về phòng, chống dịch. Thay mặt đoàn công tác, nhân dịp này Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tặng quà chúc Tết đến tập thể cán bộ, y bác sĩ BV Phổi Quảng Ninh; tập thể CDC Quảng Ninh và đại diện Khu dân cư số 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Hoà Bình - Ảnh: BYT