Lực lượng Hồi giáo cực đoan thiệt hại nặng nề sinh lực ở Aleppo

VietTimes -- Trong 24 giờ tính đến ngày 10.04.2016, gần 50 tay súng Jabhat al-Nusra và Jund al-Aqsa (al-Qaeda Syria) bị tiêu diệt trên vùng nông thôn miền nam Aleppo, quân đội Syria có 16 binh sĩ tử trận. Phần lớn số tử vong xảy ra trong và xung quanh làng al-Khalidiyah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thiệt hại nặng nề sinh lực ở Aleppo

Lực lượng Jabhat Al Nusra đã đánh chiếm được al-Khalidiyah trong thời gian ngắn. Ngay sau đó Quân đội Syria giải phóng được làng sau một trận chiến kéo dài. Một số các tay súng cực đoan al-Qaeda chết trong nhiệm vụ đánh bom tự sát ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria vào al-Khalidiya.

Trong trận chiến lần này, quân đội Syria rất quyết liệt trong chiến đấu tấn công, các binh sĩ tiêu diệt mọi tay súng Al – Qaeda trong tất cả các tình huống, đẩy lực lượng al-Qaeda trở lại vị trí ban đầu ở ngoại ô phía tây nam thành phố Aleppo.

Cuộc phản công có sự phối hợp của lực lượng Hezbollah và một số nhóm bán vũ trang Ba Tư ủng hộ chính phủ. Không quân Nga không kích các nhóm al-Qaeda liên tục cả ngày lẫn đêm, dần dần đẩy các tay súng cực đoan về vị trí ban đầu.

Số các tay súng Hồi giáo cực đoan tử trận đã vượt quá con số 100 trong tuần qua trên chiến tuyến miền Nam Aleppo, không có người dân bị thương vong do đã di tản khỏi khu vực chiến trường.

Lực lượng vũ trang Syria càng ngày càng dựa vào những đòn tấn công chính xác, hiệu quả của  không quân Nga hơn không quân Syria do các máy bay Syria sử dụng các loại bom thùng có độ chính xác không cao. Đồng thời càng ngày càng có nhiều dân cư chạy trốn khỏi khu vực kiểm soát al-Qaeda.

Khi lệnh ngừng bắn được Mỹ và Nga bảo hộ có hiệu lực vào ngày 27.02, thỏa thuận này không có hiệu lực đối với các chi nhánh al-Qaeda, lực lượng dân quân người Kurd cũng như IS. Không có ai trong số các bên nói trên được tham dự các cuộc đàm phán Geneva.

Lực lượng Al Qaeda Syria đã lôi kéo các lực lượng Hồi giáo cực đoan tham gia tấn công trên miền Nam Aleppo, điều này khiến cho thỏa thuận ngừng bắn bị lực lượng đối lập xé bỏ. Tại thời điểm này, các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng cực đoan tiếp tục diễn ra ở vùng ngoại ô Zaytan và Birnah.

Quân đội Syria vẫn chứa thể giành lại được thị trấn trên cao điểm Tal al-Eis. Đến thời điểm này, các lực lượng vũ trang Syria đang giới hạn hoạt động của mình chủ yếu là tấn công hỏa lực tên lửa và súng cối.

NT