Lũ kinh hoàng dọc sông Dương Tử giết chết 180 người Trung Quốc

Ngày 05.07.2016 Hơn 180 người thiệt mạng do lũ lụt dọc theo sông Dương Tử ở Trung Quốc sau một trận mưa như trút nước kéo dài.
Lũ llụt ở Trung Quốc
Lũ llụt ở Trung Quốc

Theo các nhà chức trách, một cơn bão có phạm vi 1.600 km quét khắp miền Trung và miền Nam Trung Quốc, mực nước ngập duy trì ở mức 10 - 50cm trên suốt 7 tỉnh cả nước. Đến nay, có ít nhất 45 người mất tích và 33 người chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão. Trong số những người thiệt mạng, có 23 người chết vì lở đất ở tỉnh Quý Châu và 8 người mất mạng vì sụp tường ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Các nhà chức trách cho hay cả nước có khoảng 1,5 triệu người buộc phải sơ tán và 56.000 ngôi nhà bị đổ sập.

Mưa lớn biến một sân vận động thành hồ bơi. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, mưa lớn đã cuốn trôi tuyến đường sắt, vô hiệu hóa mạng lưới đường bộ, biến một sân vận động thành hồ bơi. Ở Vũ Hán, cơ quan quản lý đường sắt ngưng hoạt động 17 tuyến. Tổng cộng, 45 tuyến đường trong thành phố bị ngập lụt và xe hơi không thể đi lại. Tuy nhiên, con đường đến sân bay quốc tế Thiên Hà của thành phố được mở lại sau khi bị phong tỏa một ngày trước đó.

Tại tỉnh An Huy, một số điểm du lịch ở huyện Kim Trại thuộc TP Lục An bị đóng cửa do lở đất và sụt lún đường sá. Chính quyền địa phương đã giải cứu nhiều du khách bị mắc kẹt.

Mưa lớn liên tục trong những ngày qua tại Trung Quốc khiến hơn 180 người thiệt mạng và 33 triệu người bị ảnh hưởng. Ảnh: REUTERS

Các trận mưa xối xả khiến nhà chức trách nâng cao cảnh báo lũ lụt quốc gia lên cấp 3 (cấp 1 là cao nhất). Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là các tỉnh thành Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh và Quý Châu. Thiệt hại kinh tế trước mắt vào khoảng 850 triệu USD. Dự kiến, mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 6-7 trên khu vực miền Nam và miền Tây Trung Quốc. Giang Diên Sinh, phó kỹ sư trưởng của Văn phòng kiểm soát lũ Hồ Bắc, cho biết chính quyền đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống lũ lụt ở các khu vực thuộc sông Dương Tử và Hán.

Lực lượng cảnh sát được huy động hết mức để khắc phục hậu quả mưa bão ở Nam Kinh. Ảnh: REUTERS

Người dân tỉnh Giang Tây cũng chịu ảnh hưởng bởi đợt mưa bão này Ảnh: AP