Số người chết trong vụ chìm tàu Trung Quốc vượt quá 400

Số người chết vì chìm tàu trên sông Trường Giang trong thời tiết xấu hôm nay lên tới 431, trong khi 11 người vẫn mất tích. 

Thân nhân hành khách của tàu Ngôi sao phương Đông định phá hàng rào cảnh sát dọc sông Trường Giang. Ảnh: Reuters

Thân nhân hành khách của tàu Ngôi sao phương Đông định phá hàng rào cảnh sát dọc sông Trường Giang. Ảnh: Reuters

Chỉ có 14 người sống sót, trong khi 11 người khác vẫn mất tích, Xinhua dẫn lời chỉ huy cứu hộ ở huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, cho biết. 

Lực lượng cứu hộ tìm thấy 6 thi thể sau khi rà soát khoảng 200 km xuôi dòng nước, Zhou Xuguang, chỉ huy Quân đoàn Hồ Bắc, thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang, nói trong cuộc họp báo chiều qua. Sáng qua, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể nạn nhân nhỏ tuổi nhất, một bé gái 3 tuổi, tại tầng 4 của tàu. 

Tàu Ngôi sao phương Đông 2.200 tấn chở 456 người bị lật úp trên dòng sông lớn nhất Trung Quốc khi một cơn lốc đi qua. 

Hôm nay đánh dấu 7 ngày kể từ khi tàu chìm, và theo truyền thống Trung Quốc, đây là một ngày quan trọng để tưởng nhớ người đã khuất. 

Truyền hình quốc gia cho thấy cảnh các nhân viên cứu hộ và quan chức chính phủ đứng trên xà lan nhìn về phía tàu Ngôi sao phương Đông, bỏ mũ và nghiêng mình, trong ba phút mặc niệm, khi tiếng còi từ các tàu bên cạnh vang lên.

Các thành viên gia đình nạn nhân cũng sẽ tập trung gần con sông để làm lễ.

Thảm hoạ tàu Ngôi sao phương Đông hiện gây ra thương vong lớn hơn vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014, trong đó 304 người chết, hầu hết là trẻ em đang đi dã ngoại. Vụ việc lần này là thảm hoạ đường thuỷ tồi tệ nhất Trung Quốc trong 7 thập kỷ. 

Các thân nhân của hành khách đi tàu Ngôi sao phương Đông yêu cầu chính quyền trung ương nói sự thật về thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất nước này suốt nhiều thập kỷ, và đảm bảo những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt.  

"Gia đình tôi đã đi xa rồi. Là những thân nhân, chúng tôi vẫn đang chờ kết quả cuộc điều tra của chính phủ", một phụ nữ từ Nam Kinh, con gái của ông Wang Chuanyu, 65 tuổi là nạn nhân tàu chìm, nói. 

"Các cơ quan nhà nước liên quan phải điều tra những người đáng bị điều tra, buộc những người đáng chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm và trừng phạt những người đáng bị trừng phạt", người phụ nữ nói. 

Số người chết hôm qua tăng lên gần 400, sau khi các đội cứu trợ thiên tai lật thẳng lại con tàu và tìm thêm được nhiều thi thể. Chỉ 14 trong số 456 hành khách thoát chết, sau khi tàu Ngôi sao phương Đông lật úp tối 1/6 trong điều kiện mưa lốc. 

Các thành viên gia đình nạn nhân nói họ sẽ không chấp nhận lời xin lỗi của Jiang Zhao, đại diện pháp lý của Tập đoàn Vận tải Phương Đông Trùng Khánh, công ty sở hữu con tàu. 

Ông Jian tuần này xin lỗi trước truyền thông ở huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, nơi thảm hoạ diễn ra, và mô tả tai nạn là "một tai họa với công ty". Nhưng một thân nhân đến từ tỉnh Giang Tô nói: "Đó hoàn toàn chỉ là hình thức. Ông ấy thậm chí chẳng nói công ty đã làm sai điều gì". 

"Tôi không cần lời xin lỗi. Tôi cần thực tế. Nếu họ không làm sai, họ không cần xin lỗi. Nhưng nếu ngược lại, chúng tôi cần biết hình thức trừng phạt nào họ sẽ phải nhận", con gái ông Wang Chuanyu cho hay.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã trấn an các thân nhân họ sẽ mở cuộc điều tra toàn diện với vụ tai nạn. Trong cuộc họp nội các hôm 4/6, họ hứa phát thông tin chính xác, kịp thời và minh bạch. Tuy nhiên chưa có báo cáo nào về tiến độ được thông báo. 

Zhang Shifeng, một quan chức Bộ Nội vụ, hôm qua nói cuộc điều tra bắt đầu ngay sau khi thảm hoạ xảy ra, nhưng cần thời gian vì "vấn đề khá phức tạp và bao gồm nhiều khía cạnh". Hiện chưa có thông tin về việc cơ quan nào đang dẫn đầu cuộc điều tra. 

Theo: VnExpress