Lo ngại Trung Quốc, Mỹ - Ấn hợp tác chống tàu ngầm

Giới chức Hải quân Mỹ và Ấn Độ sẽ hợp tác trong hoạt động theo dõi tàu ngầm ở Ấn Độ Dương trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động dưới biển.
Giới phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ tăng số lượng tàu ngầm ở Ấn Độ Dương để theo dõi các tàu ngầm Ấn Độ. Ảnh: Washington Times
Giới phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ tăng số lượng tàu ngầm ở Ấn Độ Dương để theo dõi các tàu ngầm Ấn Độ. Ảnh: Washington Times

Mỹ và Ấn Độ đều tỏ ra quan ngại về khả năng và tham vọng của Hải quân Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tỏ ra quyết đoán trên Biển Đông và đe dọa vị thế của New Delhi trên Ấn Độ Dương.

Tháng trước Ấn Độ đồng ý để Mỹ sử dụng một số căn cứ quân sự để nhận công nghệ vũ khí từ Washington nhằm thu hẹp khoảng cách về vũ khí với Trung Quốc.

Các quan chức hai nước cũng xác nhận New Delhi và Washington sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về chống tàu ngầm, một lĩnh vực quân sự nhạy cảm mà chỉ những đồng minh mới chia sẻ với nhau, Reuters đưa tin.

“Những hình thức hợp tác cơ bản như thế sẽ đặt nền móng cho mối quan hệ bền vững giữa hải quân hai nước”, một quan chức Mỹ giấu tên bình luận.

Giới chức Hải quân Ấn Độ cho biết, họ phát hiện tàu ngầm Trung Quốc theo tần suất 4 lần trong 3 tháng. Một số tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện gần những quần đảo Andamans và Nicobar của Ấn Độ. Hai quần đảo này gần eo biển Malacca, một lối vào Biển Đông.

Cả Ấn Độ và Mỹ đều sử dụng phiên bản mới nhất của phi cơ tuần thám săn tàu ngầm P-8 nên có thể chia sẻ thông tin về hoạt động của tàu ngầm dễ dàng.

P-8 là phi cơ săn tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ. Chúng sở hữu các cảm biến tối tân, có khả năng theo dõi và nhận dạng tàu ngầm bằng sóng âm và các biện pháp khác.

Người phát ngôn của Hải quân Ấn Độ từ chối bình luận về hợp tác chống tàu ngầm với Mỹ. Nhưng một quan chức khác thuộc Hải quân Ấn Độ tiết lộ rằng trọng tâm của cuộc tập trận chung tiếp theo giữa hai nước sẽ là tác chiến chống tàu ngầm.

Theo vị quan chức giấu tên, Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, cũng tham gia cuộc tập trận. Các tàu ngầm Nhật Bản đang theo dõi tàu ngầm Trung Quốc ở phía tây Thái Bình Dương.

Theo Zing