Lộ hình ảnh các chiến binh robot của Nga tiêu diệt lực lượng phản loạn Syria trên chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những hình ảnh trên chiến trường Syria được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các xe chiến đấu robot  thẳng tay tiêu diệt những chiến binh con người – chuyện tưởng như chỉ xảy ra trong phim viễn tưởng.
Xe chiến đấu không người lái Soratnick của Nga được đưa vào sử dụng trên chiến trường Syria (Ảnh: toutiao).
Xe chiến đấu không người lái Soratnick của Nga được đưa vào sử dụng trên chiến trường Syria (Ảnh: toutiao).

Theo trang tin Toutiao của Trung Quốc ngày 22/7, mới đây, Nga đã đưa các xe chiến đấu không người lái vào chiến trường Syria để tham chiến! Qua các hình ảnh được camera của chính các robot chiến đấu này ghi lại có thể thấy, các chiến binh robot đã liên tiếp quét sạch nhiều nhóm phiến quân ở vùng sa mạc phía đông Syria. Cho dù các đối thủ đang tìm cách tiến lên, hoặc phân tán, nằm xuống sa mạc để chiến đấu, trong ban ngày hoặc vào ban đêm; các xe chiến đấu không người lái của quân đội Nga đều chiến thắng, tiêu diệt hoàn toàn quân địch!

Hình ảnh quân phiến loạn Syria bị xe chiến đấu robot Nga tấn công (Ảnh: toutiao). ảnh 1

Hình ảnh quân phiến loạn Syria bị xe chiến đấu robot Nga tấn công (Ảnh: toutiao).

Khi một người máy chiến đấu ra chiến trường, chúng sẽ không biết sợ hãi, càng không nói đến sợ chết. Chúng sẽ không bị các vụ nổ, tiếng súng, lửa cháy và thương vong của đồng đội, dẫn đến những dao động tâm lý nghiêm trọng. Đồng thời, khi robot không người lái chiến đấu, trình độ kỹ thuật của nó luôn ở mức tốt nhất; không có chuyện phát huy không tốt kỹ năng chiến đấu do trạng thái tinh thần, tâm lý.

Chiến binh robot có ưu thế vượt trội so với binh lính con người về tốc độ, vượt chướng ngại vật, sức bền, ngắm bắn, tìm kiếm mục tiêu và khóa mục tiêu. Đồng thời, những lính robot cũng có thể mang nhiều đạn hơn và sử dụng vũ khí bộ binh lớn hơn, chẳng hạn như súng máy cỡ nòng lớn, có thể sử dụng súng máy cỡ nòng lớn làm súng bắn tỉa.

Lần này, quân đội Nga đã gửi đến chiến trường xe chiến đấu không người lái BAS-01G (Soratnik) do Công ty Kalashnikov phát triển. Xe chiến đấu không người lái này có thể đạt tốc độ tối đa 40 km/h. Tổ hợp vũ khí của nó có thể chọn 4 tên lửa chống tăng và một súng máy cỡ nòng lớn, một pháo cỡ nòng 30 mm hoặc 8 tên lửa chống tăng Kornet 9M133.

Đồng thời, Kalashnikov cũng đang nghiên cứu phát triển một xe chiến đấu không người lái cỡ lớn 20 tấn. Nhiệm vụ chính của nó là thọc sâu vào phòng tuyến của địch để tiến hành trinh sát tìm kiếm và tiến công hỏa lực. Thay thế các đơn vị trinh sát đặc biệt, các xe không người lái trinh sát chiến thuật hạng nhẹ có thể thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm trinh sát tiền duyên và tấn công trên chiến trường.

Mục tiêu bị phát hiện và khóa (Ảnh: toutiao). ảnh 3

Mục tiêu bị phát hiện và khóa (Ảnh: toutiao).

Trong thời đại chiến tranh thông tin, cần phải có năng lực trinh sát và giám sát chiến trường mạnh để có được các thông tin chính xác và thực hiện các cuộc tấn công “chặt đầu” chính xác tầm xa vào mục tiêu. Tuy nhiên, việc trinh sát các trận địa tiền duyên hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Dù là máy bay không người lái, lính đặc nhiệm hay xe trinh sát bọc thép, cũng đều phải đối mặt với hệ thống chống UAV, tên lửa chống tăng và các điểm hỏa lực của đối phương.

Việc sử dụng xe chiến đấu không người lái đã vượt qua lực lượng đặc biệt và các phương tiện trinh sát bọc thép về độ linh hoạt và hiệu quả chiến đấu. Từ trên xe chỉ huy, người điều khiển có thể thao tác, điều khiển xe chiến đấu không người lái thông qua màn hình kép và cần điều khiển kép.

Xe chiến đấu robot được vận chuyển đến khu vực chiến sự (Ảnh: toutiao). ảnh 4

Xe chiến đấu robot được vận chuyển đến khu vực chiến sự (Ảnh: toutiao).

Quân đội Nga cũng đã đưa vào Syria một xe chiến đấu robot Platform-M, chỉ nặng 800 kg, được trang bị 4 rocket RPG-26 và 1 súng máy PKT 7,62 mm. Xe được trang bị cảm biến quang điện quan sát ngày và đêm, có thể nhận biết theo dõi mục tiêu tự động và bán tự động.

Có thể thấy, trong tác chiến ban đêm, các xe chiến đấu không người lái đã thực hiện các đòn tiêu diệt kiểu tàn sát phiến quân Syria tại các trận địa tiền phương. Lực lượng chống chính phủ Syria hoàn toàn không có sức chống trả, họ không biết đối thủ đang tấn công mình ở đâu cũng như không có khả năng phản kích các mục tiêu bọc thép nhỏ được địa hình che chở và cơ động linh hoạt. Họ chỉ có thể hoàn toàn chịu trận một cách thụ động, ngoài ra đằng sau robot không người lái còn có có một khẩu lựu pháo tự hành.

Xe chiến đấu không người lái Platform-M (Ảnh: toutiao). ảnh 5

Xe chiến đấu không người lái Platform-M (Ảnh: toutiao).

Lựu pháo tự hành có thể sử dụng thông tin trinh sát của xe chiến đấu không người lái để thực hiện các cuộc tấn công hỏa lực hạng nặng chính xác nhằm vào các mục tiêu lớn và các điểm tập kết của quân chống chính phủ Syria. Sau khi robot không người lái và pháo tự hành quét sạch mục tiêu, quân đội Syria và đặc nhiệm Nga mới vào chiến trường để củng cố đột phá khẩu. Trong toàn bộ trận chiến, toàn bộ lực lượng phiến loạn chống chính phủ Syria đã bị tiêu diệt, trong khi liên quân Syria - Nga không một ai thương vong.

Lính Nga điều khiển xe robot chiến đấu trên xe chỉ huy từ xa (Ảnh: toutiao). ảnh 6

Lính Nga điều khiển xe robot chiến đấu trên xe chỉ huy từ xa (Ảnh: toutiao).

Đây chính là nỗi kinh hoàng của thời đại chiến tranh không người lái. Trong thời đại trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái, xe chiến đấu không người lái, tàu ngầm không người lái và tàu chiến không người lái tạo thành một ưu thế quân sự áp đảo. Ưu thế quân sự của các cường quốc quân sự trong tương lai sẽ ngày càng lớn hơn. Trên chiến trường, các chiến binh dù có muốn tiêu diệt kẻ thù cũng không tìm thấy ai. Họ chỉ có thể đối mặt với sự giết chóc không thương tiếc của các cỗ máy lạnh lùng; khi đó dù ai muốn đầu hàng cũng không thể, chả lẽ giơ tay đầu hàng các chiến binh robot?