Lãnh đạo châu Âu điện đàm 50 phút về ngừng bắn tại Syria

Lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Anh và Italy ngày 4/3 đã có cuộc trao đổi qua điện thoại về việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.
Xe chở hàng cứu trợ vào Moadimayet al-Sham, Syria ngày 17/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Xe chở hàng cứu trợ vào Moadimayet al-Sham, Syria ngày 17/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Điện Kremli, các nhà lãnh đạo các nước trên đã nhất trí rằng việc dừng các hoạt động thù địch tại Syria bắt đầu mang lại những kết quả tích cực đầu tiên, mở đường cho một giải pháp chính trị. Nga tin tưởng rằng quyết định của Chính phủ Syria tiến hành bầu cử quốc hội vào tháng 4 tới sẽ không cản trở các bước tiến tới xây dựng một tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này. 

Tuyên bố cũng cho biết, trong cuộc đàm thoại, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như Mặt trận Nursa và các nhóm khủng bố khác".

Phóng viên TTXVN tại London dẫn báo "The Guardian" của Anh cũng đưa tin về cuộc đàm thoại giữa Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo báo trên, tại cuộc đàm thoại kéo dài 50 phút, lãnh đạo các nước châu Âu đã hối thúc Tổng thống Nga Putin nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria trước thềm cuộc đàm phán tại Geneva dự kiến vào ngày 9/3 tới. 

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng thảo luận nhu cầu đưa viện trợ nhân đạo tới các thị trấn đang bị bao vây ở Syria và cải thiện các điều kiện để người tị nạn có thể trở về nhà.

Tình hình Syria cũng được ngoại trưởng các nước Pháp, Anh và Đức thảo luận tại Paris ngày 4/3, trong đó những người đứng đầu ngành ngoại giao 3 nước kêu gọi phe đối lập chính Syria tham gia các cuộc hòa đàm sẽ bắt đầu trong tuần tới, song cũng cảnh báo các cuộc đàm phán sẽ chỉ thành công nếu các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn và công tác hỗ trợ nhân đạo được tăng cường.

Theo TTXVN