Lần đầu tiên Việt Nam có kho siêu lạnh bảo quản vaccine COVID-19, chuẩn bị cho tiêm phòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa chính thức phê duyệt 3 kho siêu lạnh đầu tiên bảo quản vaccine phòng COVID-19 ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, cho phép bảo quản vaccine và sinh phẩm ở nhiệt độ -40 độ C đến - 86 độ C .
Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Lên kế hoạch phân phối vaccine

Trao đổi với PV VietTimes vào chiều nay, ngày 22/2, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Hiện, Bộ Y tế đã giao việc lên kế hoạch phân phối vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho Cục Quản lý Dược thực hiện. Cục Quản lý Dược đang lên kế hoạch về việc phân phối vaccine, sau đó sẽ báo cáo lên lãnh đạo Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam là chủ trương của Chính Phủ với đầu mối là Bộ Y tế. Bộ Y tế đã giao cho các vụ, cục triển khai công việc này. Về đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Cường cho hay: Đối tượng tiêm vaccine sẽ căn cứ vào luật truyền nhiễm và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Trong quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 được COVAX Facility hỗ trợ do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký - đã chỉ rõ: Các nhóm đối tượng cần tiêm vaccine phòng COVID-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam, gồm: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi.

Sau đó đối tượng được tiêm tiếp theo là nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước; những người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Được biết, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca do Công ty Cổ phần VACXIN Việt Nam (VNVC) nhập khẩu. Dự kiến, VNVC sẽ nhập khẩu khoảng 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

VNVC thông báo tạm dừng đăng ký vaccine COVID-19 (Ảnh - MT) ảnh 2

VNVC thông báo tạm dừng đăng ký vaccine COVID-19 (Ảnh - MT)

Trước đó, VNVC đã mở link đăng ký đặt trước vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ ngày 1/2. Tuy nhiên, link đăng ký này hiện đã tạm đóng theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế về thứ tự ưu tiên người được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Vaccine phòng COVID-19 được bảo quản ở kho lạnh -86 độ C

Từ tháng 1, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho VNVC được nhập khẩu và bảo quản vaccine phòng COVID-19 với hệ thống kho bảo quản vaccine âm sâu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, cho phép bảo quản vaccine và sinh phẩm ở nhiệt độ -40 độ C đến -86 độ C với công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều vaccine COVID-19 trong cùng một thời điểm.

Tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 80 độ C để đảm bảo vaccine được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Bộ Y tế đã cấp phép cho VNVC được quyền xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện lạnh (2-8°C) và bảo quản ở điều kiện âm sâu (-40 đến -86°C).

Hệ thống kho bảo quản vaccine phòng COVID-19 âm sâu (Ảnh - VNVC) ảnh 3

Hệ thống kho bảo quản vaccine phòng COVID-19 âm sâu (Ảnh - VNVC)

Tủ lạnh âm sâu là thiết bị y tế có thể tạo điều kiện lưu trữ tốt nhất cho các chất hữu cơ - chính là điều kiện cần thiết cho công việc lưu trữ bảo quản và cung ứng vaccine trên toàn thế giới, đang được nhiều quốc gia đầu tư. Tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86 độ C đến -40 độ C. Sự phân bố nhiệt độ bên trong tủ âm sâu rất đồng đều, đảm bảo các chất hữu cơ luôn được giữ trong cùng một điều kiện nhiệt độ.

Quy trình bảo quản, vận chuyển vaccine tại VNVC tuân thủ theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế. VNVC sử dụng hệ thống xe lạnh chuyên dụng gồm 6 xe để vận chuyển từ sân bay về các kho tổng và vận chuyển vaccine liên trung tâm (từ trung tâm này đến trung tâm khác), hệ thống các thùng bảo quản chuyên dụng để vận chuyển vaccine trong nội bộ trung tâm tiêm chủng (từ kho trung tâm đến các tủ lạnh bảo quản chuyên dụng tại các phòng tiêm). Tất cả các kho lạnh, xe lạnh, thùng vận chuyển, tủ lạnh đều được tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện bảo quản đạt trước khi đưa vào sử dụng.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vaccine sử dụng vectơ virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.

Dữ liệu an toàn được công bố từ hơn 20.000 người tham gia trong 4 thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi trên Tạp chí The Lancet cho thấy vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng. Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.