Nóng: Sản sinh kháng thể miễn dịch gấp 20 lần sau tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên, bước đầu các tình nguyện viên đã có kháng thể chống lại virus, thậm chí có người còn sản sinh kháng thể miễn dịch gấp 20 lần. 
1 trong 3 người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 2 liều 25mcg (Ảnh: Minh Thuý)
1 trong 3 người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 2 liều 25mcg (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y – cho biết trong buổi tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 2 của liều 25mcg diễn ra vào sáng nay (14/1).

Tiêm thử mũi thứ 2 cho 3 người đầu tiên

Theo Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn, trong sáng nay (14/1), 3 tình nguyện viên đầu tiên (2 nữ, 1 nam) đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 Nano Covax liều 25 mcg mũi thứ 2.

Sau khi tiêm mũi 1 cách đây 28 ngày cả 3 tình nguyện viên được theo dõi trong 3 ngày, sau đó theo dõi ở nhà. 1 tháng sau tiêm, sức khoẻ của các tìnhnguyện hoàn toàn bình thường. Ngay sau khi tiêm mũi thứ 2 liều 25mcg, sức khoẻ của các tình nguyện viên đều ổn định, không có gì đáng quan ngại.

Đánh giá mức độ an toàn của vaccine phòng COVID-19 Nano Covax, ông Sơn cho hay: “Qua 2 lần tiêm cho thấy vaccine này rất an toàn. Về tính sinh miễn dịch, chúng tôi sẽ đánh giá vào thời điểm sau tiêm 1 tuần, 14 ngày, 21 ngày và 28 ngày.”

Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y (Ảnh: Vũ Nga)
Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y (Ảnh: Vũ Nga)

Thông thường, sau 2 tuần tiêm vaccine cơ thể con người sẽ có phản ứng sinh miễn dịch – sản sinh kháng thể chống lại virus. Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y đã lấy mẫu máu của tình nguyện viên và phát hiện tính sinh miễn dịch khá tốt. Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch đáp ứng yêu cầu thì phải được đánh giá qua mũi tiêm thứ 2 (kháng thể của người tình nguyện tăng vọt gấp 4-5 lần so với bình thường).

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu còn lấy mẫu máu của tình nguyện viên sau tiêm vaccine để đánh giá trên các mẫu virus nhằm xem xét khả năng trung hoà virus đến đâu trong pha thử nghiệm tiếp theo.

Bước đầu các tình nguyện viên đã có tính sinh miễn dịch

Chia sẻ sâu hơn về tính sinh miễn dịch của các tình nguyện viên sau tiêm vaccine phòng COVID-19, Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn tiết lộ: “Theo 1 số nghiên cứu gần đây, mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường, có người còn có mức độ đáp ứng miễn dịch gấp 20 lần”.

Sau mũi tiêm thứ 2, số lượng kháng thể của tình nguyện viên sẽ tăng cao, đồng thời, duy trì được tính bền vững kéo dài. Do đó, những người tiêm mũi thứ 2 liều 25mcg hôm nay sẽ được theo dõi trong 6 tháng để đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine sẽ kéo dài trong bao lâu. Sau 1 năm, các tình nguyện viên sẽ được đánh giá lượng kháng thể trong cơ thể để các nhà nghiên cứu đưa ra liều tiêm và kế hoạch sàng lọc.

Cán bộ lây mẫu cho tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine (Ảnh: Vũ Nga)

Cán bộ lây mẫu cho tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine (Ảnh: Vũ Nga)

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ dữ liệu để có thể đề xuất được liều tiêm của vaccine phòng COVID-19 Nano Covax. Sau Tết nguyên đán, các nhà nghiên cứu sẽ có kế hoạch để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2, dự kiến sẽ tiêm 2 mũi trong 1 liều.

Về số lượng người đăng ký tiêm vaccine, ông Sơn cho biết: Có khá đông người đăng ký và cũng bị loại khá nhiều, thậm chí còn có một số người tìm mọi cách để được tiêm vaccine. Tuy nhiên, do nghiên cứu có quy định sàng lọc chặt chẽ nên người thử nghiệm phải đáp ứng đủ các yêu cầu, không phải muốn là sẽ được tiêm. “Tiêu chí được tiêm thử nghiệm vaccine ở Việt Nam khắt khe hơn thế giới với các chỉ số xét nghiệm chuẩn để được tham gia nghiên cứu.” – ông Sơn khẳng định.

Hiện, 60 người tiêm vaccine đầu tiên trong giai đoạn 1 đã đáp ứng đủ yêu cầu nhưng Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y sẽ tiếp tục tiêm thử thêm cho những tình nguyện viên khác để đề phòng trường hợp có tình nguyện viên rút lui không tham gia thử nghiệm.

Cũng trong ngày hôm nay, khoảng 10 người sẽ được tiêm vaccine Nano Covax liều cao nhất (75mcg).