Vaccine phòng COVID-19 nào được Bộ Y tế cấp phép lưu hành đầu tiên ở Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Y tế vừa chính thức cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 do Anh sản xuất ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh - BYT)
Ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh - BYT)

Thông tin này được ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế - đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ tổ chức bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca (Công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh-Thụy Điển) cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII (Ảnh - BYT)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII (Ảnh - BYT)

Theo ông Long, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời, Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine cho người dân sử dụng.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Hiện, vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2 tới.

Còn vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3 năm nay.