Lại có đánh bom kép ở Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục người thương vong

Vụ đánh bom xảy ra giữa lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chao đảo vì cuộc trấn áp quy mô lớn sau âm mưu khủng bố bất thành.
Hiện trường vụ đánh bom ngày 10/8 ở Kiziltepe, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters/BBC.
Hiện trường vụ đánh bom ngày 10/8 ở Kiziltepe, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters/BBC.

Lực lượng nổi dậy Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK) ngày 10/8 đã tiến hành hai vụ đánh bom nhằm vào xe cảnh sát ở khu vực phía Đông Nam của nước này, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo tin từ Reuters, nơi xảy ra hai vụ đánh bom là thị trấn Kiziltepe và thị trấn Diyarbakir, đều là những khu vực có cư dân chủ yếu là người Kurd. Tại Kiziltepe, 3 người chết và 25 người bị thương, còn tại Diyarbakir,  ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đã bùng phát trở lại vào năm ngoái, phá vỡ lệnh ngừng bắn trước đó giữa hai bên. Kể từ đó, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất trong 20 năm trở lại đây.

Vụ đánh bom kép ngày 10/8 xảy ra giữa lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chao đảo vì cuộc trấn áp quy mô lớn sau âm mưu khủng bố bất thành của một số tướng lĩnh vào tháng 7 vừa qua.

Vụ tấn công ở Diyarbakir nhằm vào một chốt kiểm soát an ninh tại một cây cầu trên sông Tigris. Trong khi đó, ở Kiziltepe, thiết bị nổ đặt bên lề đường gần một bệnh viện đã được kích nổ bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Trước khi xảy ra hai vụ nổ, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 4 binh sỹ đã thiệt mạng và 9 binh sỹ khác bị thương khi phiến quân PKK nã rocket và vũ khí tầm xa từ Iraq, qua biên giới, vào tỉnh Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, chỉ huy Cemil Bayik của PKK nói “một dạng chiến tranh mới đã được phát triển” nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

“Từ giờ trở đi, dạng chiến tranh này sẽ được tiến hành mọi nơi, không phân biệt vùng núi, thung lũng hay thành phố”, hãng thông tấn Firat dẫn lời Bayik.

Ngoài chống PKK, Thổ Nhĩ Kỳ còn đang trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong vòng 1 năm qua, IS đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Là chính đảng bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ, PKK nổi dậy từ năm 1984 và cáo buộc Chính phủ nước này lạm dụng và phân biệt đối xử trên diện rộng đối với người Kurd.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa PKK và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đổ vỡ vào năm 2015, các chiến dịch quân sự ở phía Đông Nam của nước này và các vụ tấn công trả đũa của PKK đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Theo Vneconomy