Không quân Syria dội bom ác liệt tấn công phiến quân thánh chiến tại Hama

VietTimes -- Ngày 30.10.2017, giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra trên vùng đông bắc tỉnh Hama, Quân đội Syria phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện và lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục bắn phá chiến tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra – Al-Qaeda Syria) nhằm ngăn chặn các cuộc phản công tiềm năng.
Bản đồ tình hình chiến sự vùng đông bắc tỉnh Hama - ảnh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự vùng đông bắc tỉnh Hama - ảnh Muraselon

Cho đến tối ngày 30.10.2017, quân đội Syria giải phóng các làng Jubb Al-Jamlan, Rasm Mayal và Al-Khafiyah gần cứ điểm phòng thủ vững chắc của HTS, thị trấn Al-Rahajan.

Đến thời điểm này, các đơn vị vũ trang Syria đã mở rộng được vùng an toàn cho đường cao tốc Hama-Aleppo từ phía tây, có thể kịp thời ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào của tổ chức khủng bố.

Quân đội Syria chỉ còn cách thị trấn Al-Rahajan khoảng 6 km, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiến hành cuộc tấn công giải phóng thị trấn này. Thay vào đó, không quân và pháo binh Syria tiếp tục bắn phá ác liệt các vị trí của HTS trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama.

Nếu so sánh tương quan lực lượng trên chiến trường Hama, quân đội Syria có quân số và vũ khí trang bị lớn hơn HTS, nhưng năng lực tác chiến trên chiến trường kém hơn nhiều lần. Các sĩ quan chỉ huy Syria không có khả năng tiến hành các cuộc tấn công đột kích nhanh và dữ dội như các nhóm chiến binh Al-Qaeda, ngoại trừ lực lượng Tiger. Do vậy, quân đội Syria trên không gian chiến trường rộng thường lựa chọn giải pháp dùng hỏa lực vượt trội để giải quyết chiến trường.  

Không quân Syria sử dụng vũ khí có độ chính xác cao không kích các mục tiêu HTS trên chiến trường Hama - video Hezbollah
QA