Không quân Hàn Quốc – Mỹ diễn tập không kích ném bom, đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàn Quốc tiến hành cuộc diễn tập quân sự đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) của Triều Tiên vào sáng ngày 4/10, ném 2 quả bom dẫn đường tại một thao trường trên vùng nước phía tây biển Hoàng Hải.
Máy bay Hàn Quốc ném bom JDAM trong cuộc diễn tập. Ảnh NK.News
Máy bay Hàn Quốc ném bom JDAM trong cuộc diễn tập. Ảnh NK.News

Chiều ngày 4/10, 4 máy bay chiến đấu F-15K của Lực lượng Không quân Hàn Quốc (ROKAF), phối hợp với 4 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập chung, không quân Hàn Quốc đã thả bom Liên hợp có điều khiển tấn công trực tiếp (JDAM) vào một mục tiêu trên đảo Jikdo không người, cách Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla khoảng 50 km.

Hàn Quốc và Mỹ thực hiện chuyến bay của phi đội hỗn hợp tấn công và ném bom chính xác vào ngày 4/10/2022 trên đảo Jikdo. Video NK.News

Cuộc diễn tập không kích được thực hiện sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) phát hiện Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) lúc 7:23 sáng từ Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang.

Hàn Quốc và Mỹ thực hiện chuyến bay của phi đội hỗn hợp tấn công và ném bom chính xác vào ngày 4/10/2022 trên đảo Jikdo sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc

Hàn Quốc và Mỹ thực hiện chuyến bay của phi đội hỗn hợp tấn công và ném bom chính xác vào ngày 4/10/2022 trên đảo Jikdo sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc

Theo JCS, cuộc diễn tập kết hợp hai lực lượng và cuộc không kích bằng vũ khí có điều khiển độ chính xác cao là minh chứng cho việc, Hàn Quốc và Mỹ cam kết đáp trả nghiêm khắc mọi mối đe dọa từ Triều Tiên và sở hữu khả năng vượt trội để có thể tấn công chính xác điểm xuất phát các hành động quân sự.

Tên lửa Triều tiên đã bay khoảng 4.500 km qua không phận Nhật Bản trên độ cao tối đa 970 km và tốc độ Mach 17. Với quỹ đạo, tốc độ và vị trí phóng, các chuyên gia cho rằng, quả tên lửa được phóng có thể là Hwasong-12 IRBM mà Triều Tiên đã phóng thử nghiệm từ Mupyong-ri vào ngày 30/1.

Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 lần đầu tiên được công bố trong cuộc diễu hành quân sự ngày 14/4/2017, kỷ niệm Ngày Mặt trời, ngày sinh nhật của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Đạn Liên hợp có điều khiển Tấn công trực tiếp (JDAM) là một bộ dẫn hướng, chuyển đổi bom không điều khiển, hay còn gọi là "bom câm", thành bom dẫn đường chính xác trong mọi thời tiết. Bom JDAM được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp, kết hợp với thiết bị thu tín hiệu Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), cho phép máy bay ném bom trên khoảng cách đến 15 hải lý (28 km). Bom được trang bị JDAM có trọng lượng từ 500 đến 2.000 pound (230 đến 910 kg). Hệ thống dẫn đường của JDAM được Không quân Mỹ và Hải quân Mỹ phát triển chung, đó là yếu tố "Liên hợp" trong JDAM. Khi được lắp vào bom, bộ JDAM được cấp mã định danh GBU (Bom có điều khiển dẫn đường), thay thế cho định danh Mark 80 hoặc BLU (Bom, đạn tấn công trực tiếp) trước đây.

Năm 2009, Boeing thông báo sẽ cùng phát triển phiên bản bom tấn công trực tiếp mở rộng (JDAM-ER) 2.000 lb (910 kg) cùng với Hàn Quốc. Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết ngày 27/2, Boeing và Công ty Vật liệu tiên tiến Toray (TAK) sẽ đồng phát triển, thử nghiệm và triển khai bộ cánh điều khiển JDAM ER, chuyển đổi JDAM 2.000lb (910 kg) thành JDAM phạm vi mở rộng.

Sau khi hoàn thành thành công các chương trình phát triển, ném bom thử thử nghiệm, TAK sẽ trở thành nhà cung cấp chính của Boeing cho hoạt động lắp ráp cánh JDAM ER 2.000lb.

Bộ cánh điều khiển mới sẽ tăng gấp 3 lần tầm tấn công của JDAM, lên tới 80 km với cùng độ chính xác cao với giá thành hạ 10.000 USD/chiếc. Các nguyên mẫu bom đầu tiên được hoàn thành vào năm 2010 hoặc 2011. Boeing cũng hỗ trợ Công ty Hàn Quốc TAK phát triển hơn nữa khả năng thiết kế, chế tạo các trang thiết bị hàng không.

Theo NK News