Trung Quốc tung video mừng Quốc khánh, trình diễn các tên lửa đạn đạo cảnh báo Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát sóng phim tài liệu, trình diễn các vũ khí hạt nhân chiến lược, bao gồm cả "sát thủ diệt tàu sân bay" kỷ niệm ngày Quốc khánh nhằm cảnh báo với Mỹ khi căng thẳng leo thang.
Được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”, DF-21D có tầm bắn khoảng 1.800 km và có thể mang nhiều đầu đạn. Ảnh: CCTV
Được mệnh danh là “sát thủ hàng không mẫu hạm”, DF-21D có tầm bắn khoảng 1.800 km và có thể mang nhiều đầu đạn. Ảnh: CCTV

Trong một đoạn phim, một phần của loạt phim tài liệu 8 tập của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã giới thiệu các tổ hợp tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay DF-21D và DF-26B, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới DF-41, tất cả các tên lửa đều thuộc dòng Dongfeng.

2 tên lửa chống hạm này là mối đe dọa trực tiếp đối với các tàu sân bay Mỹ, trong khi tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM DF-41 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân với tầm bắn hơn 12.000 km (7.450 dặm) có thể tấn công trên toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Các chuyên gia quân sự, những người xem bộ phim tài liệu cho rằng, động thái này nhằm mục đích răn đe chiến lược.

Xe quân sự mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 tại lễ duyệt binh ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019. Ảnh: Reuters

Xe quân sự mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 tại lễ duyệt binh ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc năm 2019. Ảnh: Reuters

Khoảng một chục xe phóng tên lửa DF-26B, tương đương với một lữ đoàn tên lửa chiến lược – chiến dịch, đã được giới thiệu trong loạt phim CCTV phát sóng tuần qua kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước.

Song Zhongping, một cựu sĩ quan giảng viên quân sự PLA cho biết: “Trưng bày loạt vũ khí chiến lược Dongfeng là một lời cảnh báo cứng rắn với Mỹ, nước đang xúi giục các quốc gia khác gây áp lực lên Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan, vì cuộc chiến Ukraine khốc liệt cũng đặt ra tình thế khó xử cho Trung Quốc.”

“Các vũ khí chiến lược của Lực lượng Tên lửa PLA thường sẽ được trình diễn trong các cuộc diễu binh Ngày Quốc khánh, nhưng Trung Quốc chỉ tổ chức các sự kiện lớn như vậy mỗi thập kỷ hoặc trong 5 năm, những đoạn video này là một lựa chọn khác để PLA thể hiện sức mạnh của mình cho đối tác Mỹ."

Ông Song cảnh báo, các tên lửa có khả năng kép, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường sẽ là mối đe dọa lớn đối với các cụm hải quân tấn công tàu sân bay Mỹ. Ông nói: “Khi đối phó với các chiến hạm Mỹ, những đầu đạn thông thường trên tên lửa DF-21D và DF-26 đủ mạnh để ngăn chặn mọi hành động xâm nhập vào vùng biển Trung Quốc nhờ khả năng tấn công chính xác”.

Tháng 8/2020, Lực lượng Tên lửa PLA đã phóng hai tên lửa “sát thủ hàng không mẫu hạm” ở Biển Đông nhằm vào một mục tiêu giả định là một con tàu đang di chuyển. Cuộc diễn tập phóng tên lửa được thực hiện diễn ra chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố một máy bay do thám U-2 của Mỹ đi vào vùng cấm bay trong cuộc diễn tập hải quân bắn đạn thật của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía bắc quốc gia này.

Giới thiệu tên lửa đạn đạo "sát thủ tàu sân bay" DF-21D. Video MilitaryTV

DF-21, tầm bắn 1.800 km, được truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất nhờ độ chính xác cao và khả năng cơ động trên đường bay, phiên bản DF-21D có khả năng mang nhiều đầu đạn được coi là tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.

DF-26 có tầm bắn 4.000km, được thiết kể để sử dụng trong các cuộc tấn công bằng đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường vào các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Đoạn phim truyền hình do kênh 81 TV của PLA phát sóng trước đó cho thấy, khoảng gần hai chục hệ thống tên lửa đạn đạo DF-26B, tương đương với 2 lữ đoàn tên lửa đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Các bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc, một lữ đoàn DF-26B có ​​trụ sở tại thành phố Đông Liên thuộc tỉnh Đại Liên, vùng trách nhiệm của Bộ Tư lệnh chiến trường Phương Bắc.

Hàng chục tên lửa DF-26B đang có trên xe phóng trong loạt phim tài liệu 8 tập của CCTV. Ảnh: CCTV

Hàng chục tên lửa DF-26B đang có trên xe phóng trong loạt phim tài liệu 8 tập của CCTV. Ảnh: CCTV

Một nguồn tin quân sự, thông thạo thông tin về PLA cho biết, Trung Quốc đã thành lập các lữ đoàn tên lửa mới, triển khai trong các quân khu phía đông và phía nam, tập trung trên hướng eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Tập đầu tiên của loạt phim tài liệu CCTV 8 tập cũng giới thiệu các tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15 và DF-16.

Đây là một phần của cuộc diễn tập bắn đạn thật xung quanh Đài Loan do PLA thực hiện ngày 4/8, trong bối cảnh căng thẳng leo thang dữ dội sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bất chấp việc Bắc Kinh liên tục cảnh báo và yêu cầu Washington hủy bỏ chuyến viếng thăm này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc lại cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trước bất kỳ cuộc tấn công nào của PLA. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, ông không thấy có khả năng xảy ra một cuộc tấn công nào như vậy do Bắc Kinh chỉ đơn giản là đang cố gắng thiết lập một “quy tắc bình thường mới” với những hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo.

Theo South China Morning Post