Khẩu pháo hạt nhân 'Atomic Annie' huyền thoại của Mỹ đặc biệt đến đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Loại pháo này có thể bắn ra một quả đạn hạt nhân có sức nổ ngang bằng quả bom nguyên tử đã tàn phá thành phố Hiroshima.
Khẩu pháo hạt nhân 'Atomic Annie' huyền thoại của Mỹ đặc biệt đến đâu? (Ảnh: Business Insider)
Khẩu pháo hạt nhân 'Atomic Annie' huyền thoại của Mỹ đặc biệt đến đâu? (Ảnh: Business Insider)

Quân đội Mỹ đã bắn thử thành công một quả pháo nguyên tử cách đây đúng 69 năm vào hôm thứ Ba. Đây là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất quân đội Mỹ bắn vũ khí hạt nhân từ một trong những khẩu pháo lớn, theo Army.

Trong Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ đã phát triển nhiều cách để sử dụng vũ khí hạt nhân tiêu diệt kẻ thù, bao gồm một loại pháo kéo được chế tạo vào đầu những năm 1950 có thể bắn ra một quả đạn hạt nhân có sức nổ ngang bằng quả bom nguyên tử đã tàn phá Hiroshima gần một thập kỷ trước đó.

Pháo hạng nặng cơ giới M65 280 mm của Lục quân Mỹ là loại pháo di động lớn nhất mà Mỹ từng chế tạo, dựa trên khẩu súng đường sắt hạng nặng Krupp K5 của Đức, một loại vũ khí bắn gián tiếp có sức tàn phá lớn được quân Đồng minh chiến đấu tại Ý sử dụng trong Thế chiến thứ hai có tên "Anzio Annie".

Một khẩu pháo M65 (Ảnh: Business Insider)

Một khẩu pháo M65 (Ảnh: Business Insider)

Với trọng lượng khoảng 85 tấn, khẩu pháo M65 cần hai xe vận tải để di chuyển. Năm 1953, quân đội Mỹ đã di chuyển hai khẩu pháo này bằng đường sắt từ Pháo đài Sill ở Oklahoma, đến một địa điểm thử nghiệm ở Nevada, nơi các quân nhân sử dụng một trong hai khẩu pháo này để bắn đạn pháo hạt nhân trong cuộc thử nghiệm để kiểm tra khả năng nguyên tử của vũ khí.

Vào ngày 25/5/1953, chỉ vài tháng sau khi khẩu pháo M65 ra mắt công chúng trong lễ duyệt binh nhậm chức của Tổng thống Dwight D.Eisenhower, các binh sĩ lục quân đã sử dụng khẩu pháo có tên "Able Annie", một trong số 20 khẩu M65 duy nhất từng được chế tạo, để bắn một quả đạn hạt nhân.

Vụ thử nghiệm pháo nguyên tử, có tên mã là Grable, là vụ thứ 10 trong loạt vụ thử vũ khí hạt nhân Chiến dịch Upshot-Knothole nhưng là vụ thử duy nhất liên quan đến pháo hạt nhân. Khẩu pháo có giá 800.000 USD đã hoạt động đúng với kỳ vọng của quân đội Mỹ.

Khoảng 19 giây sau khi quả đạn được bắn lúc 8:31 sáng, nó phát nổ cách đó chưa đầy 8 dặm, ở độ cao khoảng 520 feet.

"Quả đạn pháo có thể quét sạch một sư đoàn đối phương, sức công phá của nó tương đương 15.000 tấn TNT", một nhà sử học tại Fort Sill cho biết.

Với vụ thử nghiệm thành công đó, khẩu pháo "Able Annie" đã được đổi tên thành "Atomic Annie" (tên được sử dụng để chỉ các khẩu pháo M65 nói chung).

Sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc, Sad Sack được cho là sẽ được gửi đến một đơn vị hoạt động để triển khai ở nước ngoài trong khi Atomic Annie sẽ quay trở lại Fort Sill, nhưng trong quá trình vận chuyển, hai khẩu pháo đã vô tình bị hoán đổi vị trí.

Sự nhầm lẫn này đã không bị phát hiện trong 10 năm. Sự việc trên chỉ được biết khi những người lính chuẩn bị khẩu pháo lớn cho sự kiện đánh dấu kỷ niệm 10 năm cuộc thử nghiệm Grable tại Pháo đài Sill nhận ra rằng số sê-ri không khớp với số sê-ri của Atomic Annie.

Khẩu pháo M65 (Ảnh: Business Insider)

Khẩu pháo M65 (Ảnh: Business Insider)

Việc tìm lại khẩu pháo Atomic Annie là một thách thức với quân đội Mỹ vì các loại pháo nguyên tử đã được triển khai trên khắp châu Âu và châu Á, và các vị trí cụ thể của chúng đã được "giấu kín" đến mức chỉ một số ít người thực sự biết vị trí chính xác của nó đang ở đâu.

Khẩu pháo nguyên tử huyền thoại cuối cùng đã được tìm thấy ở Đức và được lấy lại. Nó quay trở lại Fort Sill vào năm 1964, và Sad Sack đã được trao cho Smithsonian, quân đội Mỹ cho biết.

Do tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân nhanh chóng trong Chiến tranh Lạnh, các khẩu pháo M65 như Atomic Annie đã lỗi thời trong vòng một thập kỷ kể từ khi chúng được công bố.

Theo Business Insider