Mỹ viện trợ loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự

VietTimes – Đây là loại pháo mà quân đội Ukraine đang sử dụng để tấn công các lực lượng Nga.

Mỹ viện trợ loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự (Ảnh: News Week)

Mỹ viện trợ loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự (Ảnh: News Week)

Xe tăng M777 của Mỹ có thể sẽ là một nhân tố quan trọng giúp Ukraine lật ngược tình thế trong cuộc chiến với Nga nhờ độ chính xác và sức mạnh mà chúng đem lại.

Đây là loại pháo mà quân đội Ukraine đang sử dụng để tấn công các lực lượng Nga và cũng là sự cải tiến về trang bị mà quân đội nước này từng có trước đây.

Mỹ đã bắt đầu gửi 90 lựu pháo M777 cho Ukraine, trong khi Úc gửi 6 khẩu và Canada đang cung cấp 4 khẩu. M777 là loại pháo kéo hiện đang được Quân đội và Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng. Chúng có tầm bắn tối đa 15 dặm và cần một kíp vận hành 8-10 người.

Illia Ponomarenko, một phóng viên quốc phòng của tờ The Kyiv Independent, đã viết trên Twitter vào hôm thứ 3: "Những khẩu lựu pháo M777 đã có mặt ở Donbas và sẵn sàng đối phó với các lực lượng của Nga".

Mỹ viện trợ loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự ảnh 1

Bài đăng của phóng viên Illia Ponomarenko trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Khả năng dẫn đường chính xác

M777 sử dụng đạn pháo 155 mm - kích thước tiêu chuẩn của các nước NATO, theo Popular Mechanics - và điều này thể hiện sự cải tiến so với các loại pháo 122 và 152 mm của Ukraine.

Lựu pháo tự hành 23S-Akatsiya 152mm của Ukraine chỉ có tầm bắn 10,5 km. Các loại pháo của nước này cũng đã cũ và được sản xuất trước khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Lựu pháo M777 sử dụng loại đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để nhắm mục tiêu. Dự kiến Ukraine sẽ được cung cấp các loại đạn pháo này. Canada được cho là đã cung cấp đạn pháo Excalibur cho Ukraine, theo báo cáo của AFP ngày 25/4.

Trung tâm hỗ trợ mua sắm quân sự Mỹ (ASC) cho biết Excalibur "cung cấp khả năng hỗ trợ hỏa lực được cải thiện cho chỉ huy lực lượng cơ động, tăng khả năng sát thương và giảm thiệt hại tài sản".

Mỹ viện trợ loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự ảnh 2

Các binh sĩ của Quân đội Tây Ban Nha vận hành một khẩu pháo lựu pháo M777 trong cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu huấn luyện quân sự Grafenwoehr vào ngày 19 tháng 5 năm 2021 gần Grafenwoehr, Đức (Ảnh: News Week)

Trang web của ASC cho biết: “Đạn Excalibur sử dụng bộ thu GPS chống nhiễu để cập nhật hệ thống dẫn đường quán tính, cung cấp hướng dẫn chính xác trong quá trình bay và cải thiện đáng kể độ chính xác”.

Độ chính xác và tầm bắn của Pháo M777 kết hợp với các loại đạn 155 mm được cải tiến có thể là lợi thế lớn cho các lực lượng Ukraine, những người được cho là đã giành lại được lãnh thổ trong khu vực xung quanh Kharkiv.

Máy bay không người lái

Tờ Times of London đưa tin hôm thứ Hai rằng các lực lượng Ukraine đã pháo kích vào các vị trí của Nga bằng lựu pháo M777. Các chuyên gia tin rằng bên nào có thể chiến đấu bằng pháo và máy bay không người lái hiệu quả hơn sẽ có lợi thế ở Donbas.

Donbas hiện là tâm điểm chính của cuộc xung đột sau khi các lực lượng Nga thất bại trong việc chiếm thủ đô của Kyiv trong giai đoạn đầu của cuộc chiến. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập cụ thể đến cuộc giao tranh ở Donbass trong bài phát biểu của ông vào hôm thứ hai vừa qua.

Ukraine cũng đã nhận được thiết bị gây nhiễu để đối phó với máy bay không người lái của Nga. Các máy bay không người lái được sử dụng để trinh sát và xác định mục tiêu tấn công cho lựu pháo.

Yếu tố thay đổi cuộc chiến

Thiếu tướng đã nghỉ hưu Brian McKiernan, cựu chỉ huy trường pháo binh dã chiến của Quân đội Mỹ, nói với Defense One vào ngày 25 tháng 4 rằng loại pháo này sẽ có hiệu quả trong việc chống lại "xe bọc thép hạng nhẹ, xe hậu cần và lựu pháo của Nga".

"Tôi nghĩ lựu pháo M777 sẽ trở thành một trong những nhân tố chủ chốt trong việc làm giảm khả năng tấn công của Nga", ông Brian McKiernan chia sẻ.

Báo cáo từ Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) về các giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến được công bố vào ngày 22 tháng 4 dẫn lời một cố vấn cấp cao của Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi. Ông Valerii Zaluzhnyi nói rằng "tên lửa chống tăng đã làm chậm tốc độ tấn công của Nga, nhưng thứ khiến họ thất bại là lực lượng pháo binh của chúng tôi".

Ông RG Poulussen tác giả cuốn sách về Chiến dịch Market Garden trong Thế chiến 2, đã gọi M777 là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong một bài đăng trên Twitter vào hôm thứ 3 vừa qua.

Mỹ viện trợ loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự ảnh 3

Bài đăng của tác giả RG Poulussen trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Mỹ huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng lựu pháo M777

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng "hơn 310 binh sĩ Ukraine hiện đã hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng M777" và 85 trong số 90 khẩu pháo đã được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

"Chúng tôi cũng đã bắt đầu khóa học bảo dưỡng M777 kéo dài hai tuần", vị quan chức này cho biết.

Vào ngày 29 tháng 4, một quan chức cấp cao tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ tin rằng những khẩu lựu pháo sẽ "rất, rất hiệu quả" trong việc giúp đỡ người dân Ukraine ở khu vực Donbas.

Ngoài M777 Howitzers, Ukraine cũng có thể nhận được các loại pháo 155mm khác, với việc Hà Lan sẽ gửi 6 khẩu pháo tự hành Pz2000 và Pháp cam kết gửi 10-12 pháo CEASAR 155 cho Ukraine.

Theo News Week