Xe chở BN1440 nhập cảnh trái phép chưa khử khuẩn lại chở nhiều người khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lực lượng chức năng đã xác định được chiếc xe chở BN1440, nhưng đáng nói là sau khi chở BN1440, chiếc xe này chưa khử khuẩn mà còn chở nhiều người khác.

Chiếc xe 16 chỗ chở BN1440 chưa khử khuẩn mà còn chở nhiều người khác (Ảnh: BYT)
Chiếc xe 16 chỗ chở BN1440 chưa khử khuẩn mà còn chở nhiều người khác (Ảnh: BYT)

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa cho biết đã xác định được chiếc xe và người tài xế chở bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép.

Đáng nói là trong suốt những ngày qua, người tài xế này còn chở nhiều người khác nhau đi TP.HCM, Sóc Trăng... trong đó có nhiều cán bộ, giáo viên đi tập huấn.

Ngày 28/12, ông Trần Hòa Hợp - Chủ tịch UBND huyện An Phú (tỉnh An Giang), Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện An Phú, cho biết, đến thời điểm này có thể khẳng định BN1440 đã nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Theo thông tin từ ông Hợp, sáng nay ngày 28/12, UBND huyện An Phú (tỉnh An Giang) đã họp khẩn với lực lượng chức năng và các ban ngành sau khi xác định được anh M.V.T., 30 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú là người đã chở BN1440 nhập cảnh trái phép.

Như vậy, cơ quan chức năng xác định tài xế tên T. là F1 của BN1440 khi lái chiếc xe 16 chỗ chở theo thanh niên Vĩnh Long - BN1440 và người phụ nữ cư trú ở Đồng Tháp từ Campuchia trốn qua biên giới, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lực lượng chức năng xác định nhóm công dân đã xâm nhập vào biên giới tại khu vực ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, huyện An Phú, thời điểm rạng sáng hôm 24/12.

Theo ông Hợp, chiếc xe 16 chỗ đã chở BN1440, không khử khuẩn mà sau đó còn tiếp tục chở cán bộ, giáo viên của xã Vĩnh Lộc đi tập huấn và đi điều trị bệnh ở TP.HCM; theo đó, có khoảng 8 người là F2 phải đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Đa Phước. Số lượng F3 đang tiếp tục được thống kê, truy vết.

“Bên cạnh đó, huyện An Phú cũng chỉ đạo lực lượng y tế phun xịt khử khuẩn ở khu vực ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình mà tài xế đã cung cấp vị trí đưa rước nhập cảnh trái phép" - ông Hợp cho biết thêm.

Ông Hợp bày tỏ sự lo lắng, khi hôm 27/12, chiếc xe 16 chỗ chưa khử khuẩn nói trên đã được anh T. chở một số người dân ở xã Phước Hưng đi đám tang ở Sóc Trăng.

"Ngay khi nhận được thông tin nói trên, cơ quan Công an tỉnh Sóc Trăng đã tạm giữ và đang khai thác truy vết dịch bệnh, điều tra dịch tễ với anh T." - ông Hợp cho biết.

Lực lượng chức năng đã phong toả một phần khu Chung cư Sư Vạn Hạnh, nơi nam thanh niên đi cùng BN1440 đã vừa nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tại BV Dã chiến Củ Chi (Ảnh: Hoà Bình) ảnh 1

Lực lượng chức năng đã phong toả một phần khu Chung cư Sư Vạn Hạnh, nơi nam thanh niên đi cùng BN1440 đã vừa nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tại BV Dã chiến Củ Chi (Ảnh: Hoà Bình)

Như chúng tôi đã thông tin, nam thanh niên, công dân cư trú tại huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) – được xác định là BN1440 từ Myanmar, cùng với nam thanh niên 13 tuổi, cư trú tại Chung cư Sư Vạn Hạnh (quận 5, TP.HCM) đã cùng một số người khác nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Việt Nam thời điểm khoảng 2h ngày 24/12.

Hiện BN1440 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. Nam thanh niên quận 5 TP.HCM nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đang được đưa đi cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi. Chung cư Sư Vạn Hạnh nơi thanh niên này cư trú đã được lực lượng chức năng phong toả, kiểm soát. Người phụ nữ đi cùng BN1440 được cách ly theo dõi tại BV Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp).

Sự xuất hiện của nhóm người nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại Vĩnh Long và TP.HCM đã khiến nhiều tỉnh có liên quan khi điều tra truy vết theo lịch trình di chuyển của các ca F1, F2 liên quan đến BN1440.