BN1440 là người nhập cảnh trái phép, khai báo bất nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BN1440 là người nhập cảnh trái phép, di chuyển qua nhiều tỉnh, thành, lại khai báo bất nhất, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.
Hiện tại, BN1440 đang được cách ly, điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long (Ảnh: VOV)
Hiện tại, BN1440 đang được cách ly, điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long (Ảnh: VOV)

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết thì lời khai của ca bệnh nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 (BN1440, tên L.T.T, 32 tuổi; ngụ tại xã Nhơn Phú; huyện Mang Thít) có nhiều mâu thuẫn.

Hiện tại, BN1440 đang được cách ly, điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long. Cơ quan chức năng đang làm việc lại với BN1440 để có thông tin chính xác.

Được biết ban đầu, BN1440 khai vượt biên qua cửa khẩu ở Tây Ninh, nhưng sau đó đổi lại lời khai, cho biết đi qua cửa khẩu ở An Giang.

Đánh giá về sự không đồng nhất lời khai của BN1440, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh cho rằng có thể do nhập cảnh trái phép, ngồi sau thùng xe tải nên người đàn ông này không biết rõ là tài xế chở mình đi đâu?

Trước đó, trong ngày 26/12, sự xuất hiện của ca bệnh trong cộng đồng sau khi nhập cảnh trái phép đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Các lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó khoanh vùng đối tượng F1, F2 liên quan đến BN1440.

Tỉnh Vĩnh Long triển khai các biện pháp ứng phó khoanh vùng đối tượng F1, F2 liên quan đến BN1440 (Ảnh: BYT)

Tỉnh Vĩnh Long triển khai các biện pháp ứng phó khoanh vùng đối tượng F1, F2 liên quan đến BN1440 (Ảnh: BYT)

Tối 26/12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ra công văn khẩn về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn: Tập trung tối đa thời gian, tận dụng cơ hội vàng, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất; tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Thực hiện nghiêm quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K "Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế" của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết.

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức.

Sở Y tế Vĩnh Long thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà bệnh nhân 1440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Đồng thời, địa phương đã thực hiện phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng; thông tin về các ca nhiễm bệnh theo quy định.

Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở y tế theo quy định.

Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, thành phố nơi bệnh nhân 1440 đã đi qua. Ngành y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết mọi đối tượng F1, F2 và các đối tượng có liên quan dịch tễ của ca bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cho đến sáng nay, thông tin từ Bộ Y tế cho biết 13 ca F1 của BN1440 đều nhận kết quả âm tính lần thứ nhất với COVID-19. Tất cả đang tiếp tục được cách ly, theo dõi.