IS xuất dầu mỏ với giá 12 USD một thùng

Trang web của kênh truyền hình RT vừa công bố tài liệu của IS và bằng chứng của các tù nhân là chiến binh IS bị bắt, kể về ngành khai thác dầu mỏ của những người Hồi giáo và công đoạn xuất khẩu món "vàng đen" sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.
IS xuất dầu mỏ với giá 12 USD một thùng

Từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria: Lối ngỏ cho các chiến binh…

Các tài liệu rơi vào tay đơn vị Tự vệ Nhân dân Kurd (YPG) trong trận tấn công thành phố Shaddad ở miền bắc Syria, và sau đó được chuyển giao cho các phóng viên RT đến thăm những địa điểm này. Cùng khi đó dân quân người Kurd  bắt giữ các tù nhân là chiến binh từ Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và các nước khác, những đối tượng này đã phanh phui sự thật về mối liên hệ của IS và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phạm nhân chiến binh gốc Thổ xác nhận rằng phần lớn các đối tượng Hồi giáo tìm đến với IS đều là thông qua lãnh thổ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Cả nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ lẫn lính biên phòng đều chẳng hề tạo ra bất cứ rào cản nào trên con đường di chuyển tới lực lượng khủng bố như vậy.

"Tôi vượt biên giới vào lúc khoảng 10 giờ sáng. Không hề có ai  ngăn cản chúng tôi. Chúng tôi cứ thế đi qua biên giới một cách thoải mái", tù nhân người Thổ Nhĩ Kỳ nói. Theo lời khai của người này, trên biên giới tập trung khá đông binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không can thiệp vào hành trình của những người muốn tham gia đội ngũ khủng bố.

"Điều này rất hệ trọng từ góc độ quân sự khu vực. Nhưng khi vượt qua biên giới, chúng tôi không bị ai cản trở", tù nhân này xác nhận.

Theo quan điểm của các chiến binh, sở dĩ như vậy là vì Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng IS phục vụ cho lợi ích của mình. "Thổ Nhĩ Kỳ và IS có một kẻ thù chung là YPG. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn tự mình ra tay mà muốn gạt bỏ kẻ thù bằng bàn tay người khác", người tù nhân Hồi giáo nhận xét.  

Để xác nhận thực tế là các chiến binh di chuyển qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ không gặp trở ngại, dân quân người Kurd đã cho các nhà báo xem tập hộ chiếu của nhiều chiến binh xuất thân từ những nước khác nhau, Libya, Tunisia, Bahrain, Kazakhstan, và thậm chí cả từ Nga. Trong những cảnh quay của ống kính phóng viên RT cho thấy hộ chiếu của những người có đăng ký thường trú ở khu vực Saratov, Volgograd và Dagestan, thêm nữa, chủ nhân hộ chiếu có cả phụ nữ cũng như nam giới. Trong  những cuốn hộ chiếu này đều có đóng dấu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tài liệu này, kể cả hộ chiếu dùng trong nước và hộ chiếu đi nước ngoài của công dân Nga, đã rơi vào tay các dân quân YPG sau trận đánh chiếm Shaddad. Theo giả thiết của dân quân người Kurd, những phần tử gia nhập IS phải nộp lại giấy tờ tùy thân, và bây giờ hẳn là số này đều đã tử vong.

Thay cho cuốn hộ chiếu, khi nhập vào hàng ngũ IS các tân binh sẽ nhận tài liệu cổ động tuyên truyền. Thí dụ, các nhà báo RT đã phát hiện thấy trong "văn phòng" của chiến binh cuốn sách nhan đề  "Cách tiến hành cuộc đấu tranh chống chế độ tội phạm Assad". Đáng chú ý là cuốn sách được in ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí ghi rõ ngày tháng ấn hành, còn nhà xuất bản có trang riêng trên Facebook.

Từ  Syria đến Thổ Nhĩ KỳNhững dòng "vàng đen"

Tù nhân người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi nói rằng IS xuất dầu mỏ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ mà lại với số lượng lớn như vậy thì chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thể không biết.

"Đang diễn ra họat động kinh doanh dầu mỏ, điều này thì tôi biết đích xác…Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ IS về lương thực thực phẩm và các thứ hàng cần thiết khác nữa. IS đang bị cấm vận, không dễ kiếm được nhu yếu phẩm. Sau đó, họ hỗ trợ bằng tiền, vũ khí và đạn dược. Kiểu giúp đỡ như vậy đấy. Và tất cả những việc này tiến hành một cách công khai", tay súng người Thổ khẳng định.

Về thực tế là tại địa bàn do "Hồi giáo Nhà nước" kiểm soát đang tiến hành khai thác dầu mỏ trên quy mô công nghiệp và chuyên nghiệp, có minh chứng bằng những tài liệu tịch thu được như chiến lợi phẩm.  Trong số đó có bảng kê khai trên giấy mẫu in tiêu đề  "Cục Dầu khí thuộc Bộ Tài nguyên quốc gia Hồi giáo" về số lượng dầu mỏ mà các tài xế tàu chở dầu đã vận chuyển trong tháng Giêng năm 2016.

Theo như báo cáo này, thì các tài xế đã mua dầu từ IS với giá 12-26 USD cho mỗi thùng. Các lô hàng  xuất phát từ  mỏ Cabibbo, Rezhura, Makhul và Al-Kheir. Thí dụ, chỉ riêng ngày 23 tháng Giêng từ công trường dầu Cabibbo đã xuất 383 thùng dầu với giá 13 USD một thùng. Tổng cộng là 4.979 USD.

Còn thêm một tài liệu là lá thư chính thức về việc hai kỹ sư mới bắt đầu nhận việc tại bộ phận "Cục Dầu mỏ và khí đốt", nằm trong  khu vực  Wilayat Al Baraka. Tài liệu khá chi tiết và am hiểu, mô tả nhiệm vụ của các nhân sự mới là sửa chữa thiết bị giếng dầu, trong đó có những đoạn bị hư hại vì trúng đòn tấn công đường không và lắp đặt đường ống mới. Tổng cộng, trong chi nhánh của Cục Dầu khí gồm 17 nhân viên, trong đó có 5 toán trưởng và mấy công nhân.

Kênh truyền hình RT thông báo rằng kết quả từ cuộc điều tra của các nhà báo sẽ được tập hợp thành bộ phim tài liệu. Phim sẽ làm xong trong tháng tới.

Theo Sputnik