IS tập kích bất ngờ, 17 binh sĩ Syria thiệt mạng tại Aleppo

VietTimes -- Sáng sớm ngày 17.04.2017, do mất cảnh giác và không có sự canh phòng cẩn mật, một nhóm chiến binh IS thuộc đội Inghimasi (đặc nhiệm liều chết) bí mật đột nhập và tấn công vào vị trí của quân đội Syria gần hồ Jabbul phía đông Aleppo, sát hại nhiều binh sĩ Syria.
Những tay súng  Inghimasi , hoạt động theo mô hình đặc nhiệm phương Tây và đánh bom tự sát
Những tay súng Inghimasi , hoạt động theo mô hình đặc nhiệm phương Tây và đánh bom tự sát

Theo tuyên bố của trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, 17 binh sĩ Syria bị sát hại bởi cuộc đột kích theo phương thức “tấn công-rút lui” của IS, đánh vào làng Kharaj Diyam, nằm ở phía tây căn cứ không quân Jirah.

Một số binh sĩ bị sát hại trong khi vẫn đang ngủ trong các lều gần chiến tuyến. Al-Masdar News không thể xác minh được, có bao nhiêu binh sĩ Syria bị bắn trong trận đánh này.

Quân đội Syria buộc phải dừng cuộc tấn công trên chiến trường Aleppo vào tuần trước do khủng hoảng quân sự trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Tình huống khẩn cấp buộc Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria phải điều chuyển gần như toàn bộ lực lượng Tiger cùng Thiếu tướng Suheil Al-Hassan sang mặt trận này.

Cuộc tấn công này cùng với rất nhiều các thất bại khác trên chiến trường các mặt trận khác nhau cho thấy năng lực chỉ huy thực sự của các sĩ quan quân đội Syria trên chiến trường. Trên thực tế khả năng chỉ huy, điều hành tác chiến của các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria yếu và thiếu, dẫn đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ Syria rất thấp. Đó là nguyên nhân các cuộc khủng hoảng chiến trường liên tiếp xảy ra trên tất cả các địa bàn then chốt nhất.

Cuộc tấn công này cũng cho thấy, IS mặc dù đang bị tấn công mạnh trên hướng tỉnh Raqqa, đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi lại binh lực trên địa bàn Aleppo và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Đáng tiếc là các đơn vị vũ trang Syria ở Aleppo không đủ khả năng tiếp tục chiến dịch trên mặt trận này, dù binh lực hoàn toàn không nhỏ.

Tình trạng thiếu cảnh giác, vô kỷ luật và những mối quan hệ phức tạp trong tư tưởng của quân nhân Syria cũng là một nguyên nhân khiến nhiều chuyên gia, cố vấn quân sự Nga thiệt mạng khi cố gắng giúp đỡ các đơn vị Syria tổ chức đội hình chiến đấu và tiến hành các cuộc tấn công, ít nhất là đúng chiến thuật sơ đẳng nhất. Đáng tiếc có nhiều trận đánh, binh sĩ Syria tháo chạy khỏi trận địa ngay khi tiếng súng nổ dồn dập.  

NT