IS tấn công dọc đường quốc lộ Homs-Palmyra, bao vây thành phố cổ

VietTimes -- IS triển khai cuộc tấn công quy mô lớn tấn công gần sân bay quân sự T-4 trong tình hình chiến sự đang nóng lên, các tay súng Hồi giáo cực đoan cắt đường tiếp tế duy nhất của chính phủ Syria đến thành phố cổ Palmyra (Tadmur) phía đông tỉnh Homs 
IS tấn công dọc đường quốc lộ Homs-Palmyra, bao vây thành phố cổ

Ngày 12.05.2016, IS đã triển khai cuộc tấn công từ căn cứ xe tăng bị bỏ hoang hướng về phía Quốc lộ Homs-Palmyra. Nhưng lực lượng tấn công của IS đã bị Trung đoàn 525 thuộc Sư đoàn xe tăng số 18 trước khi các tay súng IS có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho tuyến đường này.

Cuộc tấn công của IS đã buộc chính phủ Syria phải đóng cửa quốc lộ Homs-Palmyra do những nguy cơ về an ninh giao thông. Các lực lượng vũ trang Syria có thêm một nhiệm vụ nặng nề, đánh lại nhóm chiến binh IS gần sân bay quân sự T-4 phía đông tỉnh Homs.

Những hành động của lực lượng khủng bố đe dọa không chỉ lực lượng không quân ở Syria trong khu vực, mà cả sân bay dã chiến của Nga ở gần đó.

Những tin tức về sự suy giảm liên tiếp năng lực chiến đấu của quân đội Syria trong hai tuần gần đây, nhất là sau thời điểm các máy bay chiến đấu của không quân Nga rút về nước, ngay cả lực lượng Tigers, vốn có thế mạnh trong chiến đấu cũng không có những thắng lợi cần thiết cho thấy, cơ cấu tổ chức chỉ huy của quân đội chính quyền Syria đang có vấn đề nghiêm trọng, dẫn đến thất bại liên tiếp trên chiến trường, khác hẳn tháng 1 và 2 đầu năm nay. Nếu tình hình tiếp tục kéo dài, tình huống sẽ trở lên vô cùng khó khăn cho chính quyền ông Assad.

QA