IS phản công chiếm Ramadi, mượn lời Donald Trump tuyển quân

IS đã liên tục tiến hành nhiều đợt phản công nhằm vào lực lượng an ninh Iraq ở khu vực ngoại ô phía Tây Ramadi nhằm chiếm lại thành phố này.
Một vụ đánh bom xe do IS thực hiện tại Ramadi. Ảnh AP
Một vụ đánh bom xe do IS thực hiện tại Ramadi. Ảnh AP

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ngày 2/1 cho biết, các cuộc phản công này diễn ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng an ninh Iraq buộc chúng phải rút lui khỏi khu vực trung tâm thành phố.

“Phần lớn phiến quân IS tập trung ở khu vực phía Bắc và phía Tây Ramadi và cho đến nay, quân Chính phủ Iraq vẫn thành công trong việc dập tắt các đợt phản công của chúng”, người phát ngôn liên quân, Đại tá Steve Warren cho biết.

Cũng theo ông Warren: “Chúng tôi nhận thấy, IS không đủ đông cũng như đủ mạnh để đẩy lùi binh sĩ Iraq ra khỏi vị trí chiến đấu của họ”.

Trước đó, quân đội Iraq cho biết, trong ngày 1/1, IS đã tiến hành nhiều đợt tấn công liều chết nhằm vào họ tại khu vực ngoại ô Ramadi.

Chuẩn tướng quân đội Iraq Ahmed al-Belawi ngày 2/1cũng cho biết, IS đã thực hiện 7 vụ đánh bom xe nhằm vào các binh sĩ Iraq tại 2 vị trí ở ngoại ô Ramadi, các cuộc tấn công này đã gây thương vong ít nhất 11 binh sĩ Iraq.

Giới chức Iraq khẳng định, việc chiếm lại được Ramadi sẽ mở đường cho việc chiếm lại Mosul, thành phố lớn thứ 2 và đông dân nhất Iraq bị IS chiếm hồi tháng 6/2014.

Liên quan đến cuộc chiến chống IS, trong một diễn biến mới về những cảnh quay vào hôm thứ Bảy (02/01/2016) cho thấy quân đội chính phủ Syria đang tiếp tục các công tác bảo vệ khu vực lớn nhất của thị trấn chiến lược Al-Shaykh Maskin (hay còn gọi là Sheikh Miskeen) sau những trận giao tranh với phiến quân IS.

Trận chiến giành Sheikh Miskeen hiện đang là một trong những trận chiến quan trọng nhất trên chiến trường Syria do có đường cao tốc quan trọng Quneitra - Sweida đi qua thị trấn này và xung quanh là vùng nông thôn tỉnh Dara'a phía bắc của miền nam Syria.

Phiến quân Hồi giáo dùng lời Donald Trump chiêu mộ chiến binh

Nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab, có liên kết với Al-Qaeda tại Somalia đã đăng tải lên Internet một đoạn video tuyên truyền dài đến 51 phút dựa theo "ý tưởng" của bà Hillary Clinton khi cho rằng, những phát ngôn gây tranh cãi của ông Donald Trump về người Hồi giáo có thể được sử dụng để tuyển mộ các chiến binh thánh chiến.

Đoạn clip tuyên truyền của Al-Shabaab gồm clip ông Trump đang kêu gọi "cấm cửa" người Hồi giáo đến Mỹ.

"Donald J. Trump kêu gọi "cấm cửa" người Hồ giáo đến Mỹ cho đến khi nào chính phủ của chúng ta có thể tìm ra "cái quái" gì đang diễn ra", ông Trump nói trong clip.

Ông Donald Trump vô tình trở thành

Ông Donald Trump vô tình trở thành "chuyên gia" chiêu mộ chiến binh thánh chiếnTuy nhiên, bà Clinton đã khẳng định tuyên bố của đại gia bất động sản Mỹ sẽ được các nhóm khủng bố dùng để tuyển chọn chiến binh mới.

"Ông ta đang trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất cho IS. Họ đang dùng video Donald Trump xúc phạm Hồi giáo để tuyển mộ thêm các chiến binh thánh chiến cực đoan mới", bà Clinton nói trong cuộc tranh luận của đảng Dân chủ hôm 19/12/2015.

Ông Trump đã ngay lập tức đáp trả khi khẳng định bà Clinton bịa đặt và yêu cầu chứng minh cáo buộc của mình.

Người đại diện cho Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết bà không thể cung cấp một video cụ thể cho cáo buộc của mình, tuy nhiên có bằng chứng rằng IS đang tuyên truyền qua mạng xã hội bằng lời của ông Trump để tuyển chiến binh.

Hiện tại, cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều không đưa ra bất cứ bình luận nào xung quanh video tuyển chiến binh của Al-Shabaab.

"Dựa hơi" IS để phô trương thanh thế

Theo nhận định của Tờ Global Post, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giờ không chỉ là một tổ chức khủng bố mà còn là “thương hiệu” được biết đến trên toàn cầu. Một số băng đảng tội phạm ở Philippines đã giả danh liên minh với IS để phô trương thanh thế hoạt động.

Một số chỉ huy của Abu Sayyaf - băng đảng cướp biển khét tiếng ở Philippines đã thề trung thành với IS vì cùng có chung mục tiêu xây dựng quốc gia Hồi giáo độc lập. Trong đoạn video ngắn được đăng tải trên Internet, những chiến binh của Abu Sayyaf vẫy cờ của IS, kề dao vào cổ một con tin phương Tây đang quỳ trong khu rừng.

Abu Sayyaf muốn chứng minh rằng, chúng là “xúc tu Đông Nam Á” của IS. Tuy nhiên, trong thực tế, hoạt động chủ yếu của Abu Sayyaf là bắt cóc, tống tiền. Thành viên của Abu Sayyaf hiện có khoảng 500 người, ít hơn so với nhiều băng đảng đường phố ở Los Angeles.

Băng nhóm tội phạm Abu Sayyaf “dựa hơi” IS để hoạt động
Băng nhóm tội phạm Abu Sayyaf “dựa hơi” IS để hoạt động

Ngoài Abu Sayyaf, một nhóm tội phạm khác ở Philippines là Bangsamoro Islamic Freedom Fighters cũng tuyên bố trung thành với IS. Tuy nhiên, lời thề này không mấy giá trị bởi Bangsamoro Islamic Freedom Fighters thừa nhận không có kế hoạch đưa chiến binh tham gia IS chiến đấu ở Syria. Cho đến nay “liên minh giả mạo” được “quảng cáo” chủ yếu thông qua mạng xã hội và YouTube.

Theo Đất Việt