Iraq lên kế hoạch 'quét sạch' IS

Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Faleh al Fayad cho biết, quân đội Iraq đang chuẩn bị cho kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn các nhóm khủng bố ở nước này, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Quân đội Iraq đang giành được những chiến thắng quan trọng trước IS
Quân đội Iraq đang giành được những chiến thắng quan trọng trước IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani, ông Fayad cho biết các lực lượng quân đội và tình nguyện Iraq đang chuẩn bị sẵn sàng thực hiện giai đoạn cuối của chiến dịch loại bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố.

Ông Fayad cũng đánh giá cao vai trò chiến lược của Iran đối với ổn định và an ninh của khu vực, đồng thời tuyên bố mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Iraq và Iran là hình mẫu trong khu vực.

Về phần mình, ông Shamkhani đánh giá cao sự đoàn kết dân tộc của Iraq trong chiến dịch chống khủng bố, nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố đang là mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu và hòa bình trên thế giới. Quan chức này cũng cho biết việc thúc đẩy mối quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Iran.

Cùng ngày, các nguồn tin an ninh cho biết lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 35 phiến quân IS trong các cuộc giao tranh ở các tỉnh Anbar và Salahudin.

Theo một nguồn tin an ninh giấu tên, lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh Hồi giáo Sunni đã giao tranh quyết liệt với phiến quân IS tại tỉnh Anbar, mở rộng khu vực kiểm soát tại các quận Sajjariyah và Juwiba phía Đông thủ phủ Ramadi của tỉnh này. Ít nhất 25 phiến quân bị tiêu diệt và 6 phương tiện của chúng bị phá hủy, trong khi 4 thành viên lực lượng an ninh đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Tại tỉnh Salahudin, lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị dân quân đã chặn đứng một cuộc tấn công của IS vào sáng sớm cùng ngày tại làng Salam, phía Nam thành phố Baiji. Ít nhất 10 phiến quân đã bị tiêu diệt trong vụ đụng độ này.

Theo báo cáo của LHQ, ước tính trong năm 2015 có hơn 7.500 người đã thiệt mạng và 14.800 người bị thương trong các cuộc xung đột vũ trang tại Iraq.

Theo TTXVN