“Hổ Syria” tả xung hữu đột Đông Ghouta, hàng chục nghìn người dân di tản ra vùng giải phóng

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, ngày 17.03, Quân đội Syria chủ lực là Lực lượng Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga tiến công đánh chiếm phần lớn diện tích các thị trấn Kafr Batna và Saqba vùng phía tây khu vực Đông Ghouta. 

Các mũi tiến công của quân đội Syria trong ngày 17.03.2018 theo South Front

Các mũi tiến công của quân đội Syria trong ngày 17.03.2018 theo South Front

Dưới đòn tập kích dữ dội, các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt đầu rút lui khỏi 2 thị trấn. 

Trong thời gian tiến công các thị trấn Kafr Batna và Saqba, quân đội Syria sơ tán hàng nghìn dân thường ra khỏi vùng chiến sự. Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đã di tản khoảng 27.000 người dân di tản khỏi khu vực Đông Ghouta trong ngày 17.03.2018.

Những cuộc đàm phán giữa quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Jaysh al-Islam đổ vỡ, nguyên nhân là lực lượng Jaysh al-Islam, sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không Osa – 3 bắn hạ một máy bay trực thăng của quân đội Syria ngày 16.03.2018.

Đáp trả  đòn phản kích bất ngờ này, quân đội Syria  và các đơn vị vũ trang Syria đánh mạnh vào vùng dân cư phía đông nam quận Duma, đánh chiếm trường al-Farabi. Trường al-Farabi là điểm chốt chiến lược phòng ngự ngăn chặn các tuyến đường dẫn vào khu vực công nghiệp thị trấn thành phố Duma.

Quân đội Syria đẩy mạnh tiến công vào các thị trấn Kafr Batna và Saqba nhằm giải phóng sớm 2 khu dân cư này. Sau khi giành được quyền kiểm soát địa bàn, quân đội Syria sẽ tiến công vào các căn cứ của Faylaq al-Rahman trong các quận Ayn Taram, Irbin và Hazzah.

Lực lượng Tiger, Vệ binh Cộng hòa tiến công vào thị trấn Kafr Batna và Saqba vùng phía tây khu vực Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria
NT