“Hổ Syria” lại lập công tái chiếm 2 địa bàn phiến quân ở Hama

VietTimes -- Ngày 10.04.2017 Lực lượng chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria đánh vào thị trấn Halfaya trên vùng nông thôn miền bắc Hama.
Toàn cảnh chiến trường Hama tính đến 10.04.2017
Toàn cảnh chiến trường Hama tính đến 10.04.2017

Mặc dù có được hỏa lực yểm trợ ác liệt của không quân Nga và Syria, các lực lượng vũ trang Syria không thể đột phá được chiến tuyến phòng ngự của lực lượng chiến binh thánh chiến, một phần do chiến thuật tấn công quá chậm chạp của các đơn vị quân đội Syria. Cái giá phải trả là quân đội Syria mất một chiếc xe tăng trong ngày 10.04.

Trên hướng tấn công khác, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đánh bại lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh khác trong làng Maardes và Iskandariyah. Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được làng Maardes và Iskandariyah và triển khai theo hướng thị trấn Souran nhưng không giành được kết quả đáng kể. Nhóm chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố phá hủy được một chiếc tăng T-72 của quân đội Syria và triển khai phản kích. Giao chiến diễn ra ác liệt trong khu vực.

Theo nguồn tin từ các truyền thông viên mạng xã hội, quân đội Syria phá hủy một xe tăng, 1 pháo phòng không tự hành Shilka, một xe cơ giới bọc thép của nhóm chiến binh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham trong thị trấn Maardes. Theo đó, quân đội Syria diệt khoảng 20 tay súng khủng bố.

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên cả hai hướng bộc lộ điểm yếu cơ bản, là không sử dụng triệt để ưu thế hỏa lực không quân và pháo binh. Binh sĩ Syria triển khai cuộc tấn công với tốc độ chậm, khi các tay súng phiến quân đã phục hồi sau đợt không kích, khiến hiệu quả chiến đấu rất thấp. Hơn thế nữa, khi xe tăng, thiết giáp bị tấn công, binh sĩ Syria không triển khai đội hình đánh trả mà rút lui, khiến tăng thiết giáp và các phương tiện hỏa khí đi cùng bị bỏ rơi trên chiến trường.  

Binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF tấn công thị trấn Halfaya, phía bắc Hama
Lực lượng Tiger giành lại được làng Maades
Lực lượng pháo binh Syria pháo kích ác liệt vào các chiến tuyến của phiến quân ở Hama

NT