Hệ thống radar khổng lồ giúp Đài Loan, Mỹ chặn đứng đòn tấn công từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Hệ thống radar tầm xa của Đài Loan – giúp cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo và chiến đấu cơ tiếp cận – có vai trò ngày càng quan trọng hơn đối với cả hòn đảo này lẫn nước Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực; theo giới phân tích.

Hệ thống radar giúp Đài Loan và Mỹ phát hiện tên lửa, máy bay từ khoảng cách 5.000 km (Ảnh: Handout)
Hệ thống radar giúp Đài Loan và Mỹ phát hiện tên lửa, máy bay từ khoảng cách 5.000 km (Ảnh: Handout)

Các chuyên gia phân tích cho rằng hệ thống radar mạnh mẽ này được lắp đặt trên đỉnh một ngọn núi ở miền Bắc Đài Loan, nó đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn chặn một đòn tấn công có thể xảy ra do quân đội Trung Quốc (PLA) thực hiện – có thể là từ căn cứ tàu ngầm của họ ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc có thể nhắm vào các cơ sở quân sự Mỹ ở Nhật Bản và đảo Guam.

Hệ thống cảnh báo PAVE PAWS, có giá lên tới 1,4 tỉ USD, được chế tạo bởi cong ty Raytheon của Mỹ và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013.

Được đặt trên độ cao 2.600 m ở Leshan, Hsinchu (Đài Loan), hệ thống radar khổng lồ này có thể phát hiện mọt tên lửa được phóng từ cách đó 5.000 km và theo dõi các vật thể chuyển động với hình ảnh cực kỳ chi tiết, từ khoảng cách 2.000 km – bao phủ Trung Quốc và toàn bộ khu vực Biển Đông.

Nhưng có nhiều quan ngại ở Đài Loan rằng hệ thống radar này sẽ trở thành mục tiêu tiêu diệt nếu như PLA tấn công hòn đảo này. Bắc Kinh xem Đài Loan như một phần lãnh thổ của họ, và nếu cần sẽ sử dụng tới vũ lực để tái thống nhất. Thời gian gần đây, luận điểm này ngày càng được thúc đẩy.

“Trong trường hợp có một cuộc tấn công của Trung Quốc, PLA được cho là sẽ đánh vào hệ thống radar này hòng cắt đứt các hệ thống kết nối dữ liệu chiến đấu của Đài Loan” – Sun Hai-tao, vị tướng Đài Loan nghỉ hưu và cựu tướng chỉ huy của một tàu khu trục lớp Lafayette, nói.

Các nhà phân tích cho rằng ngay cả khi điều đó xảy ra thì hệ thống radar này vẫn cung cấp tín hiệu cảnh báo sớm quan trọng cho Đài Loan.

Wang Kung-yi, người đứng đầu Hội nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan, nói rằng hòn đảo này “đã đầu tư rất nhiều” để bảo vệ hệ thống radar này.

“Các lá chắn tên lửa đã được lắp đặt – như hệ thống chống tên lửa Patriot III, tên lửa tầm trung Tien Kung 2 và tên lửa Tien Kung 3 được phát triển trong nước” – ông Wang nói – “Ngoài ra còn phải kể tới máy bay cảnh báo sớm và một mạng lưới pháo phòng không tầm ngắn”.

Vị chuyên gia nói rằng, một hệ thống can thiệp sử dụng hệ thống GPS cũng được thiết lập để ngăn chặn PLA định vị rõ ràng địa điểm lắp đặt radar.

Các nhà phê bình thì cho rằng cơ sở radar này được xây dựng để phục vụ Mỹ, và chi phí của nó cũng làm dấy lên nhiều tranh cãi. Ngoài chi phí xây dựng, Đài Loan cũng phải chi 24,6 triệu USD mỗi năm để duy trì cơ sở này. Công tác bảo dưỡng cần phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên người Mỹ bởi công nghệ lõi không được cung cấp cho Đài Loan, và hòn đảo này cũng xác nhận rằng họ phải chia sẻ thông tin tình báo thu thập được với Washington.

Một kỹ thuật viên người Mỹ đã được trông thấy đang đi cùng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi bà tới thăm cơ sở radar này trong tháng 10 vừa qua.

Hệ thống radar PAVE PAWS có thể phát hiện sớm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Hệ thống radar PAVE PAWS có thể phát hiện sớm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Su Tzu-yun, vị Giáo sư nghiên cứu chiến lược tại ĐH Tamkang ở Đài Bắc, nói rằng việc chia sẻ thông tin tình báo giữa Đài Loan và Mỹ là rất quan trọng, bởi Biển Đông và eo biển Đài Loan đã trở thành những điểm dễ xảy ra xung đột.

“PAVE PAWS rất mạnh mẽ, nó có thể phát hiện ra các đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm” – ông Su nói.

“Chia sẻ thông tin tình báo thời gian thực với phía Mỹ sẽ giúp theo dõi và phản công lại mọi đòn tấn công tên lửa bất ngờ từ dưới mặt nước do PLA thực hiện. PLA đã xây dựng một hạm đội tàu ngầm ở Biển Đông trong thập kỷ qua” – ông nói thêm.

Vị chuyên gia nói rằng PLA đã tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông và biển Hoa Đông để đối phó với các hoạt động quân sự tăng dần của Mỹ trong khu vực, và các tàu ngầm của Trung Quốc có thể thực hiện đòn tấn công tên lửa từ Biển Đông nhằm vào cơ sở quân sự Mỹ ở Nhật Bản và Guam.

Ou Si-fu – chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng ở Đài Bắc, nói rằng các tàu ngầm trong căn cứ đặt ở bờ biển phía Nam đảo Hải Nam của Trung Quốc có thể dễ dàng né tránh sự phát hiện khi lặn ở độ sâu 2.000 – 4.000 m.

“Các tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo của PLA có thể né tránh đòn tấn công đầu tiên bằng cách ẩn dưới mực nước sâu và trở thành lực lượng đáng tin cậy để phản công” – Ou nói trong văn bản báo cáo an ninh quốc phòng mới nhất của Viện trên.

Ông nói rằng tàu ngầm thế hệ mới của Hải quân Trung Quốc sẽ được trang bị tên lửa JL-3, có tầm bắn ước tính lên tới 14.000 km – đủ để đặt lãnh thổ Mỹ trong tầm ngắm. Điều này khiến vai trò của hệ thống radar đặt ở Leshan quan trọng hơn rất nhiều đối với quan hệ đối tác an ninh giữa Đài Loan và Mỹ.

Theo SCMP