Trung Quốc nghiệm thu, đưa vào trang bị UAV trực thăng vũ trang kiểu mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tập đoàn Công nghiệp Binh khí Bắc Trung Quốc (NORINCO) ngày 27/11 thông báo, hệ thống máy bay trực thăng không người lái Golden Eagle CR-500 do họ phát triển đã hoàn thành thành việc nghiệm thu và bàn giao.

Máy bay không người lái Golden Eagle CR-500 do NORINCO phát triển đã hoàn thành thành việc nghiệm thu và bàn giao (Ảnh: Dongfang).
Máy bay không người lái Golden Eagle CR-500 do NORINCO phát triển đã hoàn thành thành việc nghiệm thu và bàn giao (Ảnh: Dongfang).

Trang tin Hồng Kông Dongfang và mạng Sina ngày 1/12 đưa tin, theo thông báo, hệ thống trực thăng không người lái Golden Eagle (Kim Điêu) CR-500 là một hệ thống máy bay trực thăng không người lái hai tầng cánh quạt đảo chiều đồng trục đa năng, có thể sử dụng để trinh sát chiến trường, hiệu chỉnh, chỉ thị, chuyển tiếp thông tin liên lạc, tấn công và đánh giá hiệu quả tác chiến, được phát triển cho nhu cầu thương mại quân sự. Tuy các thông tin chi tiết như đối tượng nhận và số lượng giao hàng, v.v. không được đề cập trong thông báo, nhưng có ý kiến phân tích suy đoán chúng được giao cho quân đội Trung Quốc (PLA).

Hệ thống này có đặc điểm là trọng tải lớn, thời gian bay đầy tải dài, kết cấu nhỏ gọn, bảo quản và vận chuyển thuận tiện, chịu được gió mạnh, có ưu điểm là ít bị ảnh hưởng bởi gió ngang, độ ổn định cao, tính năng bay treo tại chỗ tốt, có thể lắp đặt các thùng quang điện và các loại vũ khí thực hiện nhiệm vụ; cũng có thể được sử dụng để vận chuyển các thiết bị và tiếp tế vật tư hậu cần cho các địa điểm định trước. Nó cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực dân sự.

Golden Eagle CR-500 mang 8 tên lửa chống tăng Blue Arrow 9 (Ảnh: Dongfang).

Golden Eagle CR-500 mang 8 tên lửa chống tăng Blue Arrow 9 (Ảnh: Dongfang).

Do loại bỏ được cánh quạt đuôi của máy bay trực thăng truyền thống và hai lớp cánh quạt trên dưới quay đảo chiều được sử dụng, đường kính của cánh quạt chính của Golden Eagle CR-500 nhỏ, chỉ 6 mét và kích thước tổng thể tương đối nhỏ gọn, đặc biệt phù hợp với không gian hẹp trên đất liền và sử dụng trên các tàu hải quân; ngoài ra nó cũng có một số đặc điểm tàng hình.

Theo thông tin từ báo chí, hệ thống UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 này đã xuất hiện lần đầu tại Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải năm 2018. Nó được trang bị tháp quang điện xoay dưới mũi có 3 cửa quang học, là các hệ thống chụp ảnh quang học, chụp ảnh nhiệt hồng ngoại ban đêm và Hệ thống đo khoảng cách bằng tia laser có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mặt đất và trinh sát trong mọi điều kiện thời tiết. Hai cánh ngắn hai bên đối xứng mỗi bên có thể mang được 4 tên lửa xuyên giáp Blue Arrow 9 hoặc loại tương tự, đồng thời có thể mang các loại vũ khí như thùng rocket, tổng trọng lượng mang theo là 150 kg, trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 500 kg.

UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 được thiết kế gọn nhẹ (Ảnh: Sina).

UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 được thiết kế gọn nhẹ (Ảnh: Sina).

Ngoài mục đích quân sự, Golden Eagle CR-500 cũng có thể được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực dân sự như bay tuần tra kiểm tra điện lực thời gian dài, kiểm tra tuyến đường ống, khảo sát địa chất, phòng chống cháy rừng và đồng cỏ, cứu hộ khẩn cấp và cứu trợ thiên tai.

Trang web chuyên về máy bay trực thăng www.cncopter.com của Trung Quốc ngày 30/11 cho biết, trực thăng không người lái Golden Eagle CR-500 là loại trực thăng tấn công không người lái mới nhất được Tập đoàn Công nghiệp binh khí Phương Bắc Trung Quốc phát triển. Hình dáng của chiếc máy bay được thiết kế tinh xảo, với những đường nét đẹp, thân hình của nó giống như chiếc trực thăng cánh quạt hình xuyến trong bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng "Avatar".

Golden Eagle CR-500 áp dụng cách bố trí cấu trúc cánh quạt đồng trục đảo chiều và không đuôi. Thiết kế của trực thăng cánh đảo chiều đồng trục này giống thiết kế của trực thăng dòng Kamov của Liên Xô cũ, bỏ cánh quạt đuôi hiêu hao năng lượng và không có lợi cho việc cất, hạ cánh ở không gian hẹp.

UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 mang tên lửa Blue Sword-9 (Lanjian-9) (Ảnh: Toutiao).

UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 mang tên lửa Blue Sword-9 (Lanjian-9) (Ảnh: Toutiao).

Đặc biệt, giá treo vũ khí của UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 có thiết kế cánh ngắn kết hợp thân cánh. Cánh ngắn được tích hợp với thân máy bay, có thể tăng không gian thân máy bay và có thể chứa thêm nhiên liệu và thiết bị. Một ưu điểm khác của thiết kế hợp cánh - thân là nó có thể giảm diện tích tán xạ radar, tăng khả năng tàng hình và cải thiện khả năng sống sót trên chiến trường.

Giá treo vũ khí được gắn dưới cánh ngắn của Golden Eagle CR-500, có thể gắn hai tên lửa không đối đất Blue Sword-9 (Lanjian-9) là mẫu tên lửa hạng nhẹ của hệ tên lửa không đối đất Lanjian do Trung Quốc phát triển. Loại tên lửa này chủ yếu được sử dụng cho trực thăng vũ trang và UAV làm nhiệm vụ chống tăng dẫn đường bằng laser bán chủ độn.

UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 nhìn trực diện (Ảnh: Sina).

UAV trực thăng Golden Eagle CR-500 nhìn trực diện (Ảnh: Sina).

Trước đây, khi nói đến các sản phẩm UAV của Trung Quốc, người ta thường nhắc đến các hệ thống như Yilong, Caihong, ít người để ý đến một loại UAV khác là UAV trực thăng. Trên thực tế, có rất ít thông tin về lĩnh vực này. Thực tế Trung Quốc rất coi trọng trực thăng không người lái, không chỉ phát triển nhiều mẫu mã mà những năm gần đây họ còn chuyển hướng sang trực thăng vũ trang không người lái, một công nghệ mới nổi.

Ngay từ năm 1995, trường Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh đã lần đầu tiên cho bay trực thăng không người lái M-22 Seagull, đây là loại trực thăng không người lái nhỏ đa năng có trọng lượng rỗng 35 kg, là loại trực thăng không người lái đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải lần thứ 9 năm 2012, UAV V-750 lớn nhất Trung Quốc cũng đã được trưng bày dưới dạng mô hình. UAV này là một máy bay trực thăng không người lái đa năng cỡ trung có thể được sử dụng cho cả dân sự và cảnh sát, thậm chí cả quân sự. UAV nặng 750 kg và hiện là trực thăng không người lái có trọng lượng cất cánh và tải trọng nhiệm vụ lớn nhất ở Trung Quốc, nó cũng lấp đầy khoảng trống Trung Quốc không có trực thăng không người lái cỡ trung bình. Máy bay này có thể được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự, có thể mang hai tên lửa không đối đất nặng 50 kg với tầm bắn tối đa 500 km.

UAV trực thăng vũ trang V-750 lớn nhất Trung Quốc nặng 750kg mang 2 tên lửa không đối đất tầm bắn tới 500km (Ảnh: Toutiao).

UAV trực thăng vũ trang V-750 lớn nhất Trung Quốc nặng 750kg mang 2 tên lửa không đối đất tầm bắn tới 500km (Ảnh: Toutiao).

Trong chiến tranh hiện đại, máy bay trực thăng không người lái có giá trị sử dụng rất cao. Trực thăng vũ trang không người lái tuy nhỏ, trọng lượng cất cánh chỉ mấy trăm kg nhưng nó có thể mang được hai tên lửa cỡ nhỏ, nếu tính theo tỷ lệ trọng lượng thì nó có thể mang được nhiều đạn hơn so với máy bay có người lái. Do tiến bộ công nghệ nên nó cũng có khả năng tấn công hoàn toàn tự động không bị giới hạn bởi địa điểm cất, hạ cánh, có thể điều động binh lực, cất cánh khi cần thiết, có thể sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát lẫn tấn công, điều này rất có lợi khi tác chiến trong điều kiện địa hình phức tạp. Đặc biệt, trực thăng không người lái có tính năng hoạt động ở độ cao cực thấp rất có ý nghĩa để phát hiện một số mục tiêu ẩn náu. Golden Eagle CR-500 là một phương tiện mang vũ khí trên không, trong tương lai, có thể phối hợp với máy bay chiến đấu có người lái để tấn công và tiêu diệt xe tăng từ độ cao thấp hoặc thậm chí độ cao cực thấp. Nó có thể thực hiện nhiều đợt oanh kích vào mục tiêu của đối phương trước khi lực lượng trên bộ được đưa vào chiến đấu, giá trị chiến thuật khá cao.