Quân đội Nga thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái thế hệ 6 vào không chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Ngày 2/12, quân đội Nga đã vận chuyển chiếc máy bay chiến đấu không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik (Thợ Săn) tới bãi thử tên lửa và tác chiến điện tử Ashuluk ở miền Trung nước Nga, bắt đầu thử nghiệm bản duy nhất loại máy bay chiến đấu siêu thanh với chi phí phát triển khoảng 1,6 tỉ rúp (tương đương 22 triệu USD) mà quân đội Nga hiện có.

Ngày 2/12, Nga đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng UAV thế hệ thứ 6 Sukhoi S-70 Okhotnik vào không chiến (Ảnh: BQP Nga).
Ngày 2/12, Nga đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng UAV thế hệ thứ 6 Sukhoi S-70 Okhotnik vào không chiến (Ảnh: BQP Nga).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 6/12, đối với thế giới bên ngoài, chiếc S-70 Okhotnik đã thỏa mãn mong muốn của giới quan sát về máy bay chiến đấu mới cả về ngoại hình và tính năng. Máy bay có sải cánh 19 mét, chiều dài 14 mét, trọng lượng tĩnh 20 tấn, tải trọng 2,8 tấn, tốc độ tối đa 1.400 km/h, độ leo cao lên cao tối đa 18.000 mét và tầm bay tối đa 6.000 km. Các chỉ số của nó đem so sánh với các chỉ số của loại máy bay không người lái (UAV) trinh sát + chiến đấu thường được sử dụng ở Trung Quốc và Mỹ thì có vẻ giống một máy bay chiến đấu hơn.

Sự phát triển và sắp được đưa vào trang bị của S-70 Okhotnik dường như đang cho thấy tiến trình thay thế máy bay chiến đấu có người lái bằng máy bay không người lái trong quân đội Nga.

Hiện Nga đang tăng tốc thử nghiệm để có thể đưa Sukhoi S-70 Okhotnik vào biên chế quân đội năm 2025 (Ảnh: BQP Nga).

Hiện Nga đang tăng tốc thử nghiệm để có thể đưa Sukhoi S-70 Okhotnik vào biên chế quân đội năm 2025 (Ảnh: BQP Nga).

Với thế giới bên ngoài, S-70 Okhotnik đã xuất hiện nhiều lần kể từ tháng 1/2019, nhưng nó chỉ hai lần để lại video trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9/2019, đủ để thế giới bên ngoài suy đoán về ứng dụng của nó.

Trong lần xuất hiện vào tháng 9 năm 2019, S-70 Okhotnik và Su-57 đã bay cùng nhau hơn 30 phút. S-70 Okhotnik hoạt động ở độ cao thấp, do đó, thế giới bên ngoài phán đoán nó có thể trở thành kho vũ khí bay của Su-57 và và hỗ trợ mặt đất.

Đa Chiều cho rằng, cả về mặt ngoại hình và tính năng, S-70 Okhotnik đều thỏa mãn mong muốn của giới quan sát đối với máy bay chiến đấu mới; nhưng nó cũng là biểu tượng cho sự yếu kém của ngành công nghiệp hàng không Nga vì hiện quân đội Nga chỉ có một mẫu thử nghiệm duy nhất.

Sau S-70 Okhotnik, tập đoàn Kronstadt của Nga cũng đã ra mắt vào tháng 8 năm 2020 hai máy bay chiến đấu không người lái làm kho vũ khí bay hỗ trợ cho Su-57.

UAV S-70 Okhotnik (trên) được thử nghiệm phối hợp tác chiến với SU-57 (Ảnh: BQP Nga).

UAV S-70 Okhotnik (trên) được thử nghiệm phối hợp tác chiến với SU-57 (Ảnh: BQP Nga).

Vào đầu tháng 8/2019, kế hoạch ban đầu của quân đội Nga đưa ra là “tiếp nhận S-70 vào năm 2025”, hiện nay, kế hoạch này đã được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Trong khi đó trong lễ diễu binh nhân dịp Quốc khánh năm 2019 (1/10), Trung Quốc đã trưng ra nhiều loại UAV quân sự dùng cho nhiều mục đích và có thể xuất khẩu.

Sau ngày 2/12, quân đội Nga đã ra lệnh thử nghiệm cho S-70 Okhotnik mang tên lửa không đối không để kiểm tra khả năng không chiến của nó, điều này đã khiến thế giới bên ngoài ngạc nhiên.

Không thể phủ nhận rằng theo những thông tin mà quân đội Nga tiết lộ cho TASS và các cơ quan truyền thông khác, cuộc diễn tập của S-70 Okhotnik lần này chỉ có giá trị tham khảo: "tên lửa" gắn trên nó không phải là vũ khí thật, nó chỉ có máy dò hồng ngoại và radar, không có động cơ và đầu đạn.

Quân đội Nga cũng không tiết lộ kết quả thực tế của việc phát hiện, đánh chặn mục tiêu trong cuộc thử nghiệm không chiến, càng không nói đến việc tiết lộ kiểu loại thực tế của tên lửa được sử dụng. Nhưng dù sao, khi quân đội Nga tiết lộ S-70 Okhotnik có kế hoạch sử dụng tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại và radar chỉ thị mục tiêu, thế giới bên ngoài ít nhất có thể phán đoán rằng quân đội Nga có kế hoạch lắp đặt tên lửa không đối không tầm ngắn hoặc tầm trung trên máy bay và tiến hành thử nghiệm hiệu quả của chúng. Điều này cho thấy quân đội Nga đã tiến một bước xa hơn so với thử nghiệm chuyên sâu khả năng bay và khả năng mang trang bị của máy bay.

Sau S-70 Okhotnik , tháng 8/2020, Nga lại tung ra hai loại UAV làm kho vũ khí bay cho SU-57 (Ảnh: BQP Nga).

Sau S-70 Okhotnik , tháng 8/2020, Nga lại tung ra hai loại UAV làm kho vũ khí bay cho SU-57 (Ảnh: BQP Nga).

Trên thực tế, bắt đầu từ tháng 1/2019, thế giới bên ngoài đã luôn cho rằng S-70 Okhotnik có thể trở thành “chiến hữu” của tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Khi đó, quân đội Nga đã tiết lộ ý đồ "cho máy bay chiến đấu không người lái và máy bay chiến đấu có người lái chung biên chế và thực hiện nhiệm vụ cùng nhau".

Đến tháng 9/2019, S-70 Okhotnik một lần nữa thực hiện phương án tác chiến của quân đội Nga trong cuộc tập trận chung với Su-57 sau chuyến bay đầu tiên. S-70 Okhotnik hạ xuống độ cao khoảng 1.500m trong khoảng nửa giờ hoạt động chung với Su-57 tiêu diệt các mục tiêu phòng không mặt đất. Sự sắp xếp này khiến thế giới bên ngoài nghĩ rằng quân đội Nga trong tương lai có thể coi nó là "kho vũ khí bay" của Su-57. Thiết kế của nó rất khác các loại máy bay không người lái chính hiện nay của Trung Quốc và Mỹ được tích hợp khả năng nhất thể trinh sát và tấn công mặt đất.

Tiêm kích đa năng SU-57 phối hợp không chiến với S-70 Okhotnik hồi tháng 9/2019 (Ảnh: BQP Nga).

Tiêm kích đa năng SU-57 phối hợp không chiến với S-70 Okhotnik hồi tháng 9/2019 (Ảnh: BQP Nga).

Rốt cuộc, S-70 Okhotnik đã tích hợp các ưu điểm công nghệ của UAV "Ray" (Cá Đuối) của Phòng thiết kế Mikoyan khi bắt đầu dự án về các thiết bị điện tử, công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ tự động hóa với mức độ tương đối cao. Vì vậy, nó không chỉ là "máy bay chiến đấu không người lái thế hệ thứ sáu" do Nga đưa ra, Nga thậm chí từng coi nó là "nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga". Mặc dù khái niệm sau quá mơ hồ, nhưng tiềm năng không chiến mà nó thể hiện vẫn khiến thế giới bên ngoài bất ngờ.

Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác đã quen với việc sử dụng máy bay không người lái để đối phó với các mục tiêu mặt đất, điều này đã hình thành tư duy về thế giới bên ngoài,

Với thế giới bên ngoài, cuộc diễu binh của Trung Quốc trong Ngày Quốc khánh năm 2019 đã cho thấy nhiều máy bay không người lái có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và có thể được bán.

Ở Trung Quốc, máy bay không người lái thường được sử dụng để chụp ảnh, nhưng ở những khu vực thường xuyên xảy ra chiến tranh như Libya, sản phẩm điện tử này có một giá trị không thể bỏ qua.

Phải thừa nhận rằng tính đến cuối năm 2020, đã có hơn một kỷ lục về việc sử dụng drone trên quy mô lớn trên chiến trường của các quốc gia trên thế giới. Nhưng những cuộc "không chiến bằng máy bay không người lái" này không phải là "không chiến" theo đúng nghĩa.

UAV thế hệ mới của Trung Quốc được trình làng dịp 1/10/2019 (Ảnh: AP).

UAV thế hệ mới của Trung Quốc được trình làng dịp 1/10/2019 (Ảnh: AP).

Lấy ví dụ về trận đại không chiến bằng máy bay không người lái ở Libya từ tháng 9 đến tháng 11/2019. Trong trận chiến này, hai bên đã huy động hơn một nghìn lần xuất kích. Trên thực tế, lực lượng máy bay không người lái của cả hai bên đã sục sạo phát hiện căn cứ, kho chứa máy bay của nhau và ném bom các cơ sở của nhau. Máy bay không người lái Pterosaur-2 (Wing Loong-2) do Trung Quốc sản xuất và máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ đã được cả hai bên sử dụng trong cuộc chiến trên không. Các UAV Bayraktar và Pterosaur-2 đã hoặc bị ném bom phá hủy tại sân bay hoặc trúng hỏa lực phòng không đất đối không.

Một số nhà phân tích cho rằng trong điều kiện hiện tại của quân đội Nga đổi mới trang thiết bị trong lĩnh vực không quân, sự phát triển và tăng tốc đưa vào trang bị UAV S-70 Okhotnik dường như mọi người đang chứng kiến ​​quá trình thay thế máy bay chiến đấu có người lái bằng máy bay không người lái của quân đội Nga. Xét thấy Cục thiết kế Mikoyan cũng đã khởi động lại dự án "Ray" đã bị đình chỉ vào năm 2012 sau chuyến bay thử nghiệm S-70 Okhotnik. Quân đội Nga, vốn bị thế giới bên ngoài cho là đang thu hẹp lại, có thể sẽ đón nhận những trận chiến trong tương lai với chi phí thấp hơn, hiệu quả cao hơn và công nghệ tương đối tiên tiến hơn. Điều này có thể gián tiếp cung cấp các ý kiến ​​tham khảo có giá trị cho quân đội Trung Quốc và Mỹ cũng đang phát triển loại máy bay không người lái "kho vũ khí bay".