Nga tố 500 trường hợp sao chép công nghệ vũ khí bất hợp pháp trong suốt 17 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Vào tháng 10 vừa qua, Rosoboronexport đã tuyên bố thành lập một tổ tư vấn nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác quân sự - kỹ thuật với các quốc gia khác.

Hệ thống Pantsir của Nga (Ảnh: TASS)
Hệ thống Pantsir của Nga (Ảnh: TASS)

Theo Giám đốc Dự án sở hữu trí tuệ tại Tập đoàn Rostec, Yevgeny Livadny, đã có hơn 500 trường hợp sao chép trái phép vũ khí và khí tài quân sự của Nga trong suốt 17 năm bị phanh phui.

"Sao chép bất hợp pháp thiết bị của chúng tôi ở nước ngoài là một vấn đề nghiêm trọng. Đã có 500 trường hợp như vậy trong suốt 17 năm qua. Riêng Trung Quốc đã sao chép động cơ máy bay, máy bay Sukhoi, máy bay phản lực boong, hệ thống phòng không, tên lửa phòng không di động và các sản phẩm tương tự của hệ thống đất đối không tầm trung tự động Pantsir” – ông nhấn mạnh.

Livadny cho biết, các chuyên gia Nga làm việc ở nước ngoài đã tìm cách vạch trần những hành vi sao chép bất hợp pháp như vậy. Theo đó, ngay cả khi những trường hợp đó đã được đăng ký thì cũng không thể trình bày bất cứ điều gì trước tòa. Nguyên nhân là do những trường hợp này không có bằng sáng chế cho vũ khí và thiết bị của Nga được đăng ký ở nước ngoài.

"Các công ty nước ngoài như Raytheon và BAE Systems có tới 5.000 bằng sáng chế ở nước ngoài. Họ để lộ tài sản trí tuệ của mình vì họ không nhận thấy rủi ro. Trong khi đó, cả Bộ Quốc phòng của chúng tôi và các doanh nghiệp liên hợp công nghiệp quốc phòng đều đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài” – Livadny nói thêm.

Vào tháng 10 vừa qua, Rosoboronexport đã tuyên bố thành lập một tổ tư vấn nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác quân sự - kỹ thuật với các quốc gia khác. Nhóm này bao gồm các quan chức từ Bộ Quốc phòng, dịch vụ liên bang về hợp tác quân sự - kỹ thuật Rostec và Rosatom.