Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga sẽ được tăng cường tàu tuần tra Victor Veliky

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm 2022, Lữ đoàn 68 của căn cứ hải quân Sevastopol thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ tiếp nhận tàu tuần tra thuộc dự án 22160 Victor Veliky.
Căn cứ Hải quân Sevastopol của Nga chuẩn bị đón nhận tàu tuần tra Viktor Veliky (Ảnh: Iz.ru)
Căn cứ Hải quân Sevastopol của Nga chuẩn bị đón nhận tàu tuần tra Viktor Veliky (Ảnh: Iz.ru)

Ngoài nhiệm vụ phòng thủ và bảo vệ Sevastopol, tàu Victor Veliky còn đảm nhiệm việc tuần tra biên giới trên biển của Nga. Tàu Victor Veliky được trang bị máy bay không người lái, trong trường hợp cần thiết, hỏa lực của tàu được tăng cường bằng vũ khí đặt trong những container chuyên dụng. Theo đánh giá của giới chuyên gia, Hải quân Nga cần phải đặc biệt quan tâm đến biên giới tây nam – khu vực có ý nghĩa chiến lược quan trọng của mình, nhất là sau khi xảy ra sự cố với tàu khu trục HMS Defender của Anh.

Tàu tuần tra dự án 22160 mang tên của một sĩ quan của Hải quân Nga – Victor Ivanovich Veliky. Năm 1944, Victor Ivanovich Veliky được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Đây là đại diện thứ 5 của loạt tàu này. Hiện nay, Hải quân Nga có 3 tàu tuần tra đang hoạt động bao gồm: Vasily Bykov, Dmitry Rogachev và Pavel Derzhavin. Từ năm 2018, Hải quân Nga được trang bị tàu Sergey Kotov, tàu Sergey Kotov được hạ thủy đầu năm 2021.

Trao đổi với phóng viên báo Izvestiye, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ordzhonikidze cho biết: “Biển đen là khu vực vô cùng quan trọng, chúng ta phải trang bị những tàu chiến hiện đại để tăng cường an ninh. Thời gian vừa qua, có nhiều tàu chiến nước ngoài đã xâm phạm lãnh hải của Nga, đặc biệt là tàu khu trục HMS Defender của Anh”.

Cựu quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh thêm: “Biên giới phía Nam của Nga luôn bị đe dọa, các tàu khu trục nước ngoài có thể được trang bị những tên lửa có tầm bắn tới Moscow. Sức ép và nguy cơ đến từ mọi hướng. Đặc biệt là các cuộc tập trận mới đây trên lãnh thổ Ba lan và các nước Baltic, ngay sát biên giới nước Nga. Biển đen luôn là điểm nóng căng thẳng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chính trị và quân sự”.

Từ năm 1997, cuộc tập trận quốc tế mang tên “Gió biển” diễn ra hàng năm trên biển đen và trên lãnh thổ Ukraine. Năm nay, cuộc tập trận đó đã diễn ra từ 28/6 đến 10/7. Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết, cuộc tập trận “Gió biển” 2021 có số lượng các nước tham gia đông nhất từ trước đến nay. Cụ thể là: có 32 nước tham gia, với số quân nhân lên tới 5.000 người, 32 tàu chiến và 40 máy bay không người lái. Trên thực tế, nhiều nước đã rất hạn chế cử đại diện tới tham gia cuộc tập trận này.

Các tàu tuần tra dự án 22160 có lượng choán nước 1.500 tấn, tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ. Có thể hoạt động liên tục ngoài biển 60 ngày. Được trang bị pháo tự động 76 mm, 2 súng phóng lựu DP-65, 2 súng máy hạng nặng Kord và thiết bị chống hoạt động phá hoại.

Tàu tuần tra Vasily Bykov được thiết kế theo module, cho nên việc trang bị vũ khí hoặc lắp đặt thiết bị nào đều xuất phát từ yêu cầu cụ thể. Tất cả được bố trí trên container 40 feet đặt trên tàu.

Hiện nay, Bộ quốc phòng Nga đang tích cực thử nghiệm các module mới với vũ khí và thiết bị hỗ trợ, trong đó có các tổ hợp phòng không Redut và Pantsir-M, thiết bị chống ngầm và module tên lửa hành trình. Các tàu tuần tra có thể sử dung các thiết bị không người lái dưới nước và trên không, nhờ vậy mà kíp lái có thể theo dõi được tình hình trên không và dưới nước ở chế độ thời gian thực trong phạm vi hàng trăm km. Loạt tàu tuần tra dự án 22160 không chỉ hoạt động ở những vùng nước ấm, mà còn có thể hoạt động ở cả vùng Bắc cực.