Hải quân Thái Lan bắt giữ thêm 5 tàu cá và 37 ngư dân Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 7/4, Hải quân Thái Lan tiếp tục tổ chức họp báo về việc bắt giữ thêm 5 tàu cá của Việt Nam cùng 37 ngư dân vì tội đánh bắt cá trái phép trên khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: bangkokpost.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: bangkokpost.com)

Thông cáo báo chí tại cuộc họp này cho hay Thái Lan đang triển khai một chiến dịch tăng cường truy bắt các tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải và đánh cá trái phép nhằm thực hiện chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay tại cầu cảng Sattahip, Chuẩn Đô đốc Watson Booneung, Phó Tư lệnh Vùng I Hải quân Hoàng gia Thái Lan, các tàu cá và ngư dân này bị bắt giữ tại khu vực 10 độ 45 phút Bắc, 102 độ 8 phút Đông, ngoài khơi tỉnh Trat của Thái Lan, giáp với Campuchia. 

Ông cho biết từ ngày 3-7/4, Hải quân vùng I Thái Lan đã bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá cùng 102 ngư dân Việt Nam đánh cá trái phép.

Ông nhấn mạnh việc đẩy mạnh truy bắt tàu cá xâm phạm lãnh hải là để triển khai các hoạt động cụ thể thực hiện chính sách bảo vệ chủ quyền biển đảo của Thái Lan. 

Trước đó, vào sáng sớm, các tàu cá Việt Nam đã được Hải quân Thái Lan dẫn giải về quân cảng Sattahip trong khi các ngư dân bị bắt đã được giải về cảng bằng tàu chiến. Các tàu bị bắt mang các số hiệu CM 95848 TS, CM 91050, CM 99110 TS, CM 95828 TS và một tàu câu mực không có số hiệu. 

Các ngư dân bị bắt cho biết họ là ngư dân tỉnh Cà Mau, xuất bến hôm 27/3 và bị bắt sáng 5/4 khi xâm phạm lãnh hải Thái Lan để đánh mực. Khu vực các tàu cá này bị bắt giữ rất gần khu vực 5 tàu cùng 47 ngư dân Việt Nam bị bắt ngày 3/4 vừa qua. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã có mặt để tiến hành công tác bảo hộ công dân, yêu cầu nhà chức trách sở tại xử lý vấn đề với tinh thần nhân đạo, tôn trọng các quy định pháp luật quốc tế và Thái Lan. 

Sau khi được lập danh sách, các ngư dân được đưa về tạm giam tại trại căn cứ của Vùng I Hải quân Thái Lan chờ được đưa ra xét xử.

Theo VietNam+