Hải quân Nhật Bản-Việt Nam diễn tập chung

Hãng tin Kyodo, Nhật Bản đưa tin hải quân hai nước Nhật Bản và Việt Nam đang thao dượt chung trên Biển Đông trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 18/2.
Một tàu của hải quân Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến cảng Tiên Sa, Đà Nẳng
Một tàu của hải quân Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến cảng Tiên Sa, Đà Nẳng

Một đơn lính hải quân thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được cử đến Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam, cùng với hai máy bay tuần tra P-3C. Mục tiêu của đợt thao dược lần này nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước và trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp có hành động leo thang căng thẳng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ngay trong tuần này, căng thẳng đã leo thang khi Bắc Kinh bị tố cáo đã triển khai hệ thống tên lửa tiên tiến đất đối không tại một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Vào tháng 11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và đồng nhiệm Việt Nam ông Phùng Quang Thanh, trong một cuộc hội đàm tại Hà Nội, đã đồng ý để một tàu chiến Nhật Bản ghé thăm cảng Cam Ranh, một căn cứ hải quân chiến lược của Việt Nam trên vùng Biển Đông. Cả hai bên cũng nhất trí tiến hành cuộc thao dược phòng thủ chung huấn luyện công tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Đợt thao dược lần này tại cảng quân sự Đà Nẵng được thực hiện dựa trên kịch bản các máy bay P-3C và tàu hải quân của Việt Nam phải giải cứu một tàu dân sự bị nạn. Kyodo nhắc lại máy bay P-3C của hải quân thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã từng đến thăm Việt Nam hồi tháng 5/2015.