Hải quân Mỹ phô diễn vũ khí, tài sản trên tàu sân bay trong tập trận gần Biển Đông

VietTimes -- Những hình ảnh, video trong khuôn khổ cuộc tập trận Valiant Shield-2016 giữa Mỹ và các đồng minh cũng đã bắt đầu được quân đội Mỹ cho đăng tải.
Hải quân Mỹ phô diễn vũ khí, tài sản trên tàu sân bay trong tập trận gần Biển Đông.
Hải quân Mỹ phô diễn vũ khí, tài sản trên tàu sân bay trong tập trận gần Biển Đông.

Theo nhận định của một số chuyên gia quân sự Trung Quốc, cuộc diễn tập 2 năm một lần Valiant Shield-2016 là họat động quân sự quy mô lớn được tổ chức nhằm đọ sức với Trung-Nga ở Biển Đông.

Tờ The Diplomat Nhật Bản hôm 8/9 đã dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận trên biển quy mô lớn Valiant Shield-2016 ở khu vực bãi bắn quần đảo Mariana và trên biển khu vực Guam ở Tây Thái Bình Dương từ ngày 12 - 23/9/2016.

Cuộc tập trận lần này sẽ sử dụng tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan lớp Nimitz (triển khai ở ở căn cứ hải quân Yokosuka, tỉnh Kanagawa Nhật Bản), tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, 2 tàu đổ bộ khác và 9 tàu chiến mặt nước khác. 

Ngoài ra, khoảng 180 máy bay đến từ Hải quân, Không quân và lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận này. Tổng số người tham gia tập trận khoảng 18.000 người. 

Cuộc tập trận Valiant Shield bắt đầu được tổ chức từ năm 2006, cứ hai năm tổ chức một lần, lần này là lần thứ 6, đã sử dụng các lực lượng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ.

Căn cứ vào thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, lực lượng tham gia diễn tập muốn luyện tấn công đổ bộ, bảm đảo an ninh hàng hải, tác chiến săn ngầm và tác chiến phòng không v.v...

Dưới đây là đoạn video ghi lại cảnh các binh sỹ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan làm nhiệm vụ vận chuyển, lắp đặt vũ khí và triển khai bay đối với các tài sản quân sự của Mỹ trên hàng không mẫu hạm hạt nhân USS Ronald Reagan khi nó hoạt động trên vùng biển Philippines, gần Biển Đông.

Video này được xác định quay hôm 13.9.2016.