Chuyên gia Mỹ: Nga tập trận nhiều không có nghĩa là Moscow muốn gây chiến

VietTimes -- Trang Sputnik của Nga dẫn nhận định của tạp chí National Interest của Mỹ nói rằng Nga tập trận không có nghĩa là Moscow muốn gây chiến.
Nga tập trận nhiều không có nghĩa là Moscow muốn gây chiến?
Nga tập trận nhiều không có nghĩa là Moscow muốn gây chiến?

Gần đây, quân đội Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô toàn diện, tuy nhiên, theo tạp chí Mỹ, điều này không có nghĩa là huấn luyện, tập trận của các lực lượng vũ trang Nga là chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng. 

Ông Simon Sarajian, trợ lý giám đốc Chương trình Nga - Mỹ về phòng chống khủng bố hạt nhân, kiêm nhà nghiên cứu tại Trung tâm Belfer tại Viện Kennedy nêu nhận định như vậy trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest.

Theo ông Simon Sarajian, các cuộc tập trận gần đây ở miền nam Nga đã khiến các nước láng giềng phía tây lo ngại. 

Dư luận quanh Nga cũng cáo buộc rằng các hành động quân sự của Moscow là những biểu hiện cho thấy nước này đang chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự. 

"Nhiều khả năng, các cuộc tập trận hiện tại và tương lai được tổ chức để huấn luyện quân đội trong tình huống bất trắc, bao gồm cả kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, và đồng thời gửi tín hiệu tới các đối thủ tiềm năng và "láng giềng không trung thành " - ông Sarajian viết, theo Sputnik. 

Chuyên gia Sarajian lưu ý đến một thực tế rằng các lực lượng vũ trang Nga tiến hành tập trận chiến lược hàng năm kể từ khi nền kinh tế Nga phục hồi sau những năm 90 và rất có thể sẽ vẫn tiếp tục diễn ra.