Hải Phòng: Phát hiện 1 ca mắc COVID-19, khuyến khích tố giác người từ Hải Dương không khai báo y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19, UBND TP. Hải Phòng đã ra thông báo khuyến khích người dân tố giác người đi và trở về từ Hải Dương không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn xe cấp cứu (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn xe cấp cứu (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung chính trong thông báo của UBND TP. Hải Phòng sau khi tiến hành kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của thành phố và huyện An Dương vào sáng nay, ngày 22/2.

Theo đó, 6h sáng nay, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng - đã đi kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của thành phố và huyện An Dương.

Sau khi kiểm tra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Phòng phát hiện hiện nay tình trạng công dân từ Hải Dương sang Hải Phòng và ngược lại còn khá lớn, tập trung vào thời điểm sáng sớm hàng ngày nên các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của thành phố và của các huyện không thể kiểm soát hết. Đặc biệt, nhiều công dân bằng nhiều cách không qua các chốt để vào Hải Phòng và ngược lại; trong đó xã Lê Thiện, huyện An Dương có 100 công dân từ Hải Dương về nhưng không xác định rõ được thời điểm.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 1

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị khuyến khích nhân dân tố giác công dân từ Hải Dương về Hải Phòng hoặc công dân Hải Phòng đi Hải Dương và quay trở lại Hải Phòng từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật. Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp công dân vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất đối với các tổ chức, cá nhân cố tình che dấu, chứa chấp các công dân đi và trở về từ Hải Dương.

Trong trường hợp công dân đi và trở về từ Hải Dương dương tính với virus SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu các địa phương chuyển ngay hồ sơ của các công dân này và hồ sơ của các tổ chức, cá nhân chứa chấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

Trước đó, cũng trong sáng nay, Hải Phòng đã phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là điều dưỡng viên làm việc ở Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành phong toả toàn bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng và thôn Lôi Động, đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, truy vết các trường hợp có liên quan.