Hải Phòng hoả tốc ra thông báo từ chối người và hàng hoá từ Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong thời gian Hải Dương giãn cách xã hội (đến hết 3/3), TP. Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng. Các công dân cố tình làm trái sẽ phải cách ly tập trung.
Hải Phòng triển khai các chốt chặn đảm ngừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng.
Hải Phòng triển khai các chốt chặn đảm ngừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng.

Thông báo hoả tốc số 62/TB-UBND này được công bố sau cuộc họp của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hải Phòng với với 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/02/2021 đến ngày 03/3/2021), TP. Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng.

Trường hợp công dân của tỉnh Hải Dương cố tình về Hải Phòng, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Các công dân Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải đi Hải Dương phải có giấy xác nhận của Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn. Khi trở lại, phải vào khu cách ly tập trung của thành phố và phải chi trả chi phí cách ly.

Đối với các lái xe chở hàng đi tỉnh Hải Dương, phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc của UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở tại khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu để xét nghiệm, nếu cố tình về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải chi trả chi phí cách ly.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu dừng các phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi các địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Quốc lộ 10.

Người đứng đầu chính quyền TP. Hải Phòng cũng giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các chủ phương tiện bố trí nơi ở tập trung cho lái xe và thông báo hướng tuyến xe vận tải; chỉ đạo các Cơ sở đào tạo lái xe dừng việc đào tạo và tổ chức thi cấp giấy phép lái xe.

Các phương tiện vận chuyển khách chỉ được phép vận chuyển tối đa không quá 50% số ghế.

Cùng với Hà Nội, TP.HCM, TP. Hải Phòng sẽ tạm dừng hoạt động của các nhà hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, rạp chiếu phim từ 20h00 ngày 16/02/2021 cho đến khi có thông báo mới của thành phố.

Các Trung tâm thương mại, siêu thị chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, không kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát và vui chơi giải trí.

Tối qua (15/2), Hải Phòng đã phát đi văn bản yêu cầu triển khai quyết liệt một số biện pháp phòng dịch. Trong số 6 đầu việc chính mà Chủ tịch UBND TP., Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hải Phòng yêu cầu triển khai, 1 nội dung đáng quan tâm là các chủ các doanh nghiệp sẽ trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của TP. tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, liên quan việc các công nhân làm việc tại các nhà máy tại Hải Phòng về các địa phương ăn tết, Hải Phòng tuyên bố từ chối tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương. Còn đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, Hải Phòng chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Đặc biệt, Hải Phòng còn yêu cầu tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các trường hợp là thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về TP. ăn Tết, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và TP. Hà Nội.