Hà Nội: Vừa phát hiện thêm một bệnh nhân COVID-19 từng đi ăn cưới ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 30/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho biết đã phát hiện một bệnh nhân COVID-19 - người này từng đi ăn cưới ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương - ổ dịch "nóng" nhất hiện nay. 
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Ho, sốt sau khi về từ Hải Dương

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội - trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện là một người đàn ông 41 tuổi, sống ở Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã đi ăn cưới tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương cách đây 10 ngày.

"Bệnh nhân đã đến Hải Dương và về Hà Nội vào ngày 17/1. Những ngày gần đây có dấu hiệu ho, sốt. Chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Vào tối 29/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2" - ông Tuấn nói.

Hiện, bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Nhằm ứng phó với tình hình dịch phức tạp, ông Tuấn cho hay: Các lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra, truy vết ca dương tính mới được ghi nhận này. Bước đầu xác định được 29 trường hợp tiếp xúc gần (F1), có thể sẽ còn tăng thêm. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly tập trung.

Lịch trình di chuyển dày đặc

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, trước đó bệnh nhân thuê nhà ở An Trai, Hoài Đức (Hà Nội) ở một mình, hàng ngày 10h đêm bệnh nhân về nhà để ngủ và sáng đi sớm không tiếp xúc với ai tại nhà thuê. Nhà bệnh nhân tại Xuân Phương có 6 người (bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và 2 con).

Ngày 16/1 vào khoảng 15h bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương. Đến 20h bệnh nhân sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh N.V.C.. Đến 21h cùng ngày anh N.V.P. là F0 về qua uống nước cùng, sau đó bệnh nhân nhờ anh Phẩm chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m (không nhớ tên cửa hàng điện thoại), có sang nhà anh P. uống nước khoảng 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22h (nhà ở quê có 10 người).

Đến ngày 17/1, bệnh nhân ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An, Kinh Môn, Hải Dương lúc 8h30. Tại đám cưới bệnh nhân có ngồi cùng mâm với 5 người trong đó có 2 người em, 3 người bệnh nhân không biết. Sau đó đến 14h bệnh nhân có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ.

Khu vực cách ly phòng, chống COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Khu vực cách ly phòng, chống COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Ngày 18/1, bệnh nhân đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy. Trưa bệnh nhân có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp, tối bệnh nhân về nhà ăn tối với gia đình rồi lạ sang phòng trọ để ngủ.

Ngày 19/1, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.

Từ ngày 19/1-22/1, bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp; đến tối bệnh nhân về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan bệnh nhân thường xuyên không đeo khẩu trang.

Ngày 23/1, bệnh nhân còn biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị; cùng ngày gia đình có thuê xe 7 chỗ chở về quê vợ ở Thụy Việt, Thái Thụy, Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây bệnh nhân có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ (bệnh nhân không nhớ rõ tên). Bệnh nhân không nhớ tên lái xe.

Ngày 24/1, gia đình bệnh nhân thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14h30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu, ăn cơm xong bệnh nhân về nhà trọ ngủ.

Từ ngày 25/1-28/1, bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng; đến tối bệnh nhân về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.

Ngày 28/1, bệnh nhân ra chợ tó, Đông Anh ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng.

Ngày 29/1, bệnh nhân đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.

Đến 1h ngày 30/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người bệnh nhân không đeo khẩu trang.