TP. Chí Linh trở thành ổ dịch “nóng” nhất cả nước với 32 ca mắc COVID-19 mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo thông báo của Bộ Y tế, trong sáng nay (30/1) ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 32 ca mắc mới, ở Quảng Ninh phát hiện thêm 2 ca.

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Bộ Y tế cho biết: Tính từ 18h ngày 29/1 đến 6h ngày 30/1, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 34 ca mắc mới, không có ca nhập cảnh

34 ca mắc COVID-19 mới đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ở tỉnh Hải Dương có tới 32 ca mắc COVID-19 mới đều liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, trong tối qua, Bộ Y tế đã công bố 48 ca bệnhcó liên quan dịch tễ với ổ dịch tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Như vậy, chỉ trong 2 ngày, Hải Dương đã có 80 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ ngày 28/1 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận tổng cộng 157 ca nhiễm.

Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 2 ca bệnh là bệnh nhân 1658 sống ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương và bệnh nhân 1659 sống ởhuyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tiếp xúc với bệnh nhân 1553.

Xét nghiệm tất cả những người từng đi, đến, về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương cùng tốc độ lây lan chóng mặt của biến chủng SARS-CoV-2 mới, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế - đã ký công văn hoả tốc gửi UBND các tỉnh thành phố về việc tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhằm chủ động kiềm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng; Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố phải thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông điệp “Người dân đã từng đi đến, về từ TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1 đến nay chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Ông Tuyên yêu cầu chính quyền địa phương phải tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân và lấy mẫu xét nghiệm sảng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định, đồng thời, khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế theo quy định.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 21.857 người, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 149 người

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 19.995 người

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.713 người

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 5 người

+ Lần 2: 3 người

+ Lần 3: 8 người

- Số ca tử vong: 35 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 1.448 ca.