2 du học sinh về từ Hàn Quốc mắc COVID-19: Hà Nam, Hải Phòng khẩn trương truy tìm F1

VietTimes – Ngay sau khi phát hiện 2 du học sinh về từ Hàn Quốc mắc COVID-19, Sở Y tế Hà Nam và Hải Phòng đã khẩn trương rà soát, điều tra dịch tễ và triển khai công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 
Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 phường Ngọc Xuyên, Hải Phòng (Ảnh: CTTĐT Hải Phòng)
Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 phường Ngọc Xuyên, Hải Phòng (Ảnh: CTTĐT Hải Phòng)

Thông tin về trường hợp mắc COVID-19 ở Hà Nam, ông Lê Quang Minh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam - cho biết, trường hợp này là một nam thanh niên 24 tuổi, sống ở xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng. Bệnh nhân làm việc ở một công ty tại 17 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trước đó, ngày 20/8, thanh niên này bay sang Hàn Quốc và được Hàn Quốc thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Minh cho hay, trên chuyến bay cùng với người này sang Hàn Quốc còn có 1 người quê Hải Phòng cũng được Hàn Quốc xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông báo về trường hợp này, đêm 25/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo ngành y tế và các địa phương tiến hành cách ly ngay toàn bộ xóm 12, đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống. Bước đầu, ngành y tế đã xác định được 68 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với sinh viên này và hiện đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đang tập trung điều tra dịch tễ với các đối tượng F2. Theo ông Minh, trong những ngày về nhà ở Hà Nam, bệnh nhân đã giao lưu, tiếp xúc với nhiều người.

Còn tại Hải Phòng, sau khi ghi nhận bệnh nhân H.T.T.A, sống ở phường Hải Sơn, đi du học tại Hàn Quốc được nước này xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu UBND các phường, đặc biệt là phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên tập trung rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần.

UBND quận Đồ Sơn giao UBND các phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên chỉ đạo trạm y tế phường lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Cùng với đó, quận Đồ Sơn đã thành lập các chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Hải Sơn, Vạn Hương, tập trung vào các vị trí có trường hợp nghi nhiễm đã lưu trú, di chuyển; không cho họp chợ tại khu vực đường Đình Đoài, đường Sơn Hải, đồng thời, thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực ở một phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tạm dừng một số dịch vụ tại các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương.

Phường Hải Sơn đã thành lập thêm 7 chốt tại các cửa ngõ, đường rẽ vào các khu, tổ dân phố. Các hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè đã được yêu cầu tạm dừng để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hải Phòng đã ra thông báo yêu cầu những người đã đến số nhà 91, đường Sơn Hải, phường Hải Sơn từ ngày 27/7-20/8 gọi điện ngay đến các đường dây nóng 0903.265.275 (Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng), hoặc 0944.311.368 (Trung tâm Y tế Đồ Sơn) để được tư vấn hỗ trợ.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, Sở Y tế Hải Phòng xác định bệnh nhân là du học sinh Hàn Quốc về và cách ly tập trung vào tháng 3. Bệnh nhân có đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 24-27/7, sau đó được cách ly tại nhà.

Ngày 20/8 bệnh nhân bay sang Hàn Quốc và được xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2, đang cách ly điều trị, tình trạng sức khỏe bình thường.

Hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Đồ Sơn đã phát hiện  25 ca F1, 197 ca F2 và cho cách ly tập trung và cách ly tại nhà, phun vệ sinh môi trường. Kết quả xét nghiệm 25 ca F1 lần đầu cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.