Du học sinh về từ Mỹ bất ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly và trở về nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một du học sinh về từ Mỹ vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly và trở về nhà.
Chốt kiểm tra dịch COVID-19 ở khách sạn nơi gia đình du học sinh nhiễm virus SARS-CoV-2 ở (Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hạ Long)
Chốt kiểm tra dịch COVID-19 ở khách sạn nơi gia đình du học sinh nhiễm virus SARS-CoV-2 ở (Ảnh: Cổng TTĐT TP. Hạ Long)

Du học sinh tại Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tên là Đ.T.N., 21 tuổi, sống ở phường Hà Khánh, TP. Hạ Long. Ngay sau khi về nước, du học sinh này đã được cách ly ở Hà Nội.

Trước đó, trong thời gian cách ly tập trung ở Hà Nội, du học sinh được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tổng cộng 2 lần, trong đó lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến 16h ngày 4/1, do hết thời gian cách ly tập trung theo quy định nên bệnh nhân rời khu cách ly ở Hà Nội về TP. Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, tạm trú ở Khách sạn Victory Hạ Long (Số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long).

Xét nghiệm lần 2 ngày 2/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) thông báo hôm qua (ngày 4/1) cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trao đổi với PV VietTimes trong sáng nay (5/1), ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội - cho biết: “CDC Hà Nội xác định TP. Hà Nội không có F1 liên quan bệnh nhân này. 5 người là F1 ở Quảng Ninh là người nhà của bệnh nhân đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu có kết qủa xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Trường hợp này không có nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng”.

Sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về du học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 là du học sinh về từ Mỹ, ông Vũ Văn Diện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hạ Long - đã chỉ đạo họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch. Qua truy vết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hạ Long phát hiện bệnh nhân có 5 F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) cùng 13 F2.

Ngay trong đêm ngày 4/1, rạng sáng nay (ngày 5/1), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hạ Long đã đưa F0 và các F1 của bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2, đồng thời, phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi F0, F1 đang cư ngụ (ở phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (ở tổ 8, K1, phường Giếng Đáy).