Hà Nội: Cách ly 2 nhân viên khách sạn vì tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khi đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Grand Centre (Hoàn Kiếm), bệnh nhân 1203 mắc COVID-19 đã tiếp xúc gần với 2 nhân viên phục vụ ở khách sạn.

Nhân viên y tế trực cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)
Nhân viên y tế trực cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay (4/11).

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, toàn thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), Hà Nội có 45 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 34 ca mắc được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Đáng chú ý, trong tuần thành phố đã ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, bệnh nhân 1203 tên là A.D.Z., 60 tuổi, là chuyên gia người Israel nhập cảnh vào Việt Nam ngày 31/10 trên chuyến bay QR976 (ghế 30C) từ sân bay Doha - Qatar.

Bệnh nhân được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Grand Centre (quận Hoàn Kiếm) ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 3/11, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho hay, 2 trường hợp ở khách sạn Mường Thanh là nhân viên phục vụ tiếp xúc gần với bệnh nhân 1203 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, theo kết quả điều tra sơ bộ của Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, bệnh nhân 1203 ở 1 mình 1 phòng. Vào ngày 31/10 có tiếp xúc với 1 nhân viên khách sạn (nói chuyện, đưa điện thoại). Khi tiếp xúc bệnh nhân không đeo khẩu trang, còn nhân viên khách sạn có đeo khẩu trang y tế.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu những người phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với người nước ngoài nhập cảnh (dù không bị nhiễm COVID-19) vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phải mặc đồ bảo hộ khi cần tiếp xúc. Quận Hoàn Kiếm cũng đã yêu cầu các khách sạn khác là khu cách ly trên địa bàn rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.