Gan nhiễm độc nặng, xơ gan giai đoạn cuối vì uống thuốc lá gia truyền chữa “bách bệnh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tin vào thuốc gia truyền chữa được “bách bệnh” về gan, người phụ nữ 63 tuổi bị xơ gan giai đoạn cuối, gan nhiễm độc nặng.
Chồng bà H. chăm sóc cho bà tại bệnh viện (Ảnh - BVCC)
Chồng bà H. chăm sóc cho bà tại bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ ở Khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân B.T.H. , 63 tuổi, sống ở Nam Định trong tình trạng mệt mỏi ăn kém, bụng chướng tăng dần, phù 2 chân.

Chồng bà H. cho biết: “Cách đây 2 năm, vợ tôi bị xơ gan do virus viêm gan B nhưng lúc đó bệnh nhẹ nên được đưa về nhà để điều trị. Nghe người xung quanh mách, tôi đã đến 1 nhà kinh doanh thuốc gia truyền ở Hoà Bình chuyên chữa gan và dạ dày. Có rất nhiều người từ Miền Nam ra mua thuốc điều trị. Tôi nghe mọi người nói rằng người kê thuốc đã tốt nghiệp trung cấp đông y, được treo biển bán thuốc dạ dày và thuốc viêm gan”.

Sau đó, hàng xóm lại mách chồng bà H. rằng có người uống thuốc nam khỏi bệnh viêm gan nên ông đã tin theo và mua cho vợ uống 15 thang thuốc trong 1 tháng, hết khoảng 60.000 đồng và duy trì suốt 1 năm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc nam gia truyền trị bệnh gan mà bà H. đã uống (Ảnh - BNCC)

Hướng dẫn sử dụng thuốc nam gia truyền trị bệnh gan mà bà H. đã uống (Ảnh - BNCC)

Nghĩ rằng xơ gan và viêm gan B là 2 bệnh khác nhau nên chồng bà H. cùng gia đình đã lên “kế hoạch” bỏ thuốc kháng virus để cho bà H. uống thuốc nam khỏi bệnh xơ gan rồi sẽ uống tiếp một loại thuốc khác để điều trị viêm gan B. Chỉ đến khi bà H. vào viện trong tình trạng nguy kịch thì gia đình mới biết thuốc nam không thể chữa được bệnh viêm gan B.

BS. Nguyễn Thị Thu Huyền - Khoa Viêm Gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết: Bà H. có tiền sử viêm gan B, phát hiện nhiều năm thì điều trị thuốc kháng virus không đều, bỏ thuốc 1 năm nay. Bệnh nhân được chẩn đoán có viêm gan mạn tính tiến triển và xơ gan cổ chướng, giai đoạn cuối, mất bù. Do bệnh nhân bỏ thuốc và dùng thuốc dùng thuốc nam nên hậu quả gây ra là bị xơ gan mất bù.

Thời gian tới, bệnh nhân sẽ uống thuốc kháng virus, hỗ trợ gan để thải độc. Ngoài ra, bệnh nhân bị bụng chướng nên các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi nước tiểu và điều chỉnh các thuốc để lợi tiểu, đồng thời, điều trị hết dịch trong ổ bụng cho người bệnh.

Theo BS. Huyền, do bà H. uống thuốc nam, bỏ thuốc điều trị kháng virus nên bị nhiễm độc gan, đẩy tình trạng xơ gan tiến triển nhanh hơn. Thuốc nam mà bà H. uống là một loại thuốc lá, không có tên nên các bác sĩ không thể xác định được các chất có trong loại thuốc này.

"Qua trường hợp này, tôi mong rằng, các bệnh nhân khi đã được chẩn đoán viêm gan B sẽ tuân thủ chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc kháng virus đều đặn và phải dùng kéo dài, không được bỏ thuốc. Bởi khi bỏ thuốc, virus từ trạng thái đang bị ức chế sẽ nhanh chóng bùng phát gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan và sau cùng là ung thư gan. Bên cạnh đó, không mua bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc có thành phần từ thiên nhiên ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc" – BS. Huyền nhấn mạnh.