Bác sĩ thay huyết tương cứu bé trai suy gan cấp cận kề cái chết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để cứu sống bé trai 12 tuổi bị suy gan cấp đang cận kề cái chết, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành thay thế huyết tương để loại bỏ chất độc trong máu.
Bác sĩ khám cho bệnh nhi bị suy gan cấp (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám cho bệnh nhi bị suy gan cấp (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bé L.T.V., 12 tuổi, sống ở Cao Bằng được phát hiện tăng men gan từ hơn 1 năm trước nhưng không được gia đình theo dõi và điều trị thường xuyên. Trước khi vào viện 3 ngày, trẻ bị vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, ăn kém.

TS.BS. Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết: Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch. Sau khi hội chẩn liên khoa khẩn cấp, các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Gan mật và Điều trị tích cực đã thống nhất chẩn đoán bệnh nhi có tình trạng suy gan tối cấp trên nền bệnh Wilson (rối loạn chuyển hóa đồng) nhưng không được điều trị thích hợp.

Bệnh Wilson là căn bệnh di truyền hiếm gặp với tỷ lệ 1/30.000 đến 1/50.000 trẻ sinh sống. Rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể trẻ khiến đồng bị ứ đọng, tích tụ trong gan và các tổ chức cơ quan khác, gây tổn thương đa cơ quan với nhiều kiểu hình đa dạng. Trong đó, thể suy gan tối cấp kèm theo tan máu như bệnh nhân này có tiên lượng nặng nề, nguy cơ tử vong trên 95% nếu không được ghép gan điều trị kịp thời.

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực, thì với trường hợp của bé V., các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp thay thế huyết tương (Therapeutic Plasma Exchange - TPE) trong giai đoạn cấp cứu, với mục đích loại bỏ bớt các chất độc trong máu do gan suy nên không chuyển hóa được. Đây là phương pháp cấp cứu được tiến hành nhanh chóng nhằm tránh tình trạng tổn thương não và các cơ quan khác trở nên nặng nề hơn do suy gan cấp mất bù, trong khi chờ sự phục hồi của gan. Ngoài ra, nếu gan không thể phục hồi thì TPE cũng là giai đoạn điều trị bắc cầu tối ưu để chuẩn bị kế hoạch ghép gan cho bệnh nhân.

“May mắn, sau 5 ngày lọc thay thế huyết tương, bé đã qua cơn nguy kịch, tình trạng huyết tán giảm dần, chức năng gan cải thiện, toàn trạng trẻ ổn định. Mừng nhất là bệnh nhi thoát khỏi tình trạng hôn mê gan và không phải ghép gan.”- BS. Tuấn nói.

Ngày 19/3, bệnh nhi đã hồi phục và được ra viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và của các thầy thuốc.

Từ trường hợp của bé V., các bác sĩ khuyến cáo: Wilson là bệnh lý di truyền nên trẻ vẫn phải dùng thuốc điều trị bệnh, theo dõi ngoại trú và tái khám định kỳ để tầm soát biến chứng.

TS.BS. Nguyễn Phạm Anh Hoa - Khoa Gan mật - cho biết: Không chỉ ở Việt Nam, số lượng bệnh nhân Wilson suy gan tối cấp được cứu sống không cần tới phẫu thuật ghép gan trên thế giới cũng rất ít. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé V. là bệnh nhân Wilson suy gan tối cấp thứ 3 được cứu sống bằng phương pháp thay huyết tương và không cần tới ghép gan điều trị.

Hiện, Khoa Gan mật đang theo dõi và điều trị cho hơn 150 bệnh nhân Wilson tới từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. “Rất nhiều bệnh nhân đã ổn định sau điều trị và có cuộc sống bình thường, một số trường hợp đã tốt nghiệp đại học, đi làm hoặc đang theo học các chương trình sau đại học. Song rất tiếc vẫn còn nhiều bệnh nhân được phát hiện và chẩn đoán muộn khi đã có những biến chứng nặng nề. Việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm cho các bệnh nhân Wilson sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị tất cả các thể bệnh, hạn chế biến chứng và tỷ lệ tử vong.”- TS.BS. Nguyễn Phạm Anh Hoa chia sẻ.