Uống thuốc nam để sinh con trai, men gan tăng gấp 20 lần vì nhiễm độc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Muốn sinh con trai nên người phụ nữ 25 tuổi đã tin vào lời quảng cáo uống thuốc nam khiến gan nhiễm độc, men gan tăng gấp 20 lần.
Nhận quả đắng vì uống thuốc nam để sinh con trai (Ảnh minh hoạ)
Nhận quả đắng vì uống thuốc nam để sinh con trai (Ảnh minh hoạ)

BS. Vũ Minh Đức - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương - cho biết: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi vào viện trong tình trạng men gan cao gấp 20 lần bình thường. Bệnh nhân cho biết đã uống một loại thuốc nam 20 ngày với thông tin quảng cáo có thể giúp sinh con trai.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, HIV, bệnh nhân đều có kết quả âm tính. Vì thế, bác sĩ kết luận tình trạng men gan tăng cao của bệnh nhân là do gan nhiễm độc sau khi uống thuốc nam.

“Men gan tăng khoảng 2,5 đến 3 lần so với bình thường đã là nguy hiểm. Trường hợp này, men gan tăng gấp 20 lần, rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ diễn tiến vàng da, vàng mắt, suy gan, thậm chí hỏng gan, tử vong. May mắn, bệnh nhân được phát hiện tình trạng bệnh ở thời điểm sớm, khi chưa tổn thương nặng tới mức vàng da, vàng mắt.” – BS. Đức nhấn mạnh.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu người bệnh dừng uống thuốc nam, loại bỏ tác nhân làm xấu tình trạng men gan, đồng thời, cho bệnh nhân uống thuốc giải độc gan, bổ gan để giúp gan hồi phục.

Sau gần 2 tuần điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện trong tuần này.

Theo BS. Đức, gan và thận là 2 cơ quan nội tạng có vai trò lọc, thải độc. Nếu sử dụng thuốc có các thành phần độc hại, gan, thận sẽ tổn thương, rất dễ dẫn tới suy gan, suy thận. Trên thực tế, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp gặp tổn thương nghiêm trọng về gan, thận do dùng thuốc nam trôi nổi.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm chứng về sự an toàn, tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.