Forbes: Nga đã phá vỡ kế hoạch của NATO và Hoa Kỳ ở Biển Đen

Báo Forbes đánh giá rằng Nga đã huy động nỗ lực to lớn để củng cố vị thế của mình tại Biển Đen.
Forbes: Nga đã phá vỡ kế hoạch của NATO và Hoa Kỳ ở Biển Đen.
Forbes: Nga đã phá vỡ kế hoạch của NATO và Hoa Kỳ ở Biển Đen.

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ ngày càng ra mặt cộng tác với các nước trong khu vực Biển Đen, mời họ tiến hành các cuộc tập trận hải quân và thao diễn quân sự. 

Lý giải hành động như vậy, Washington cho rằng các quốc gia có chung biên giới Nga đều thể hiện nhu cầu cần thiết về việc bảo vệ chống lại "mối đe dọa" tiềm ẩn từ Moscow, — tạp chí nhận xét.

Đồng thời các nước phương Tây đều biết rõ rằng trong chặng dài hàng trăm năm Nga luôn xem vị thế ở Biển Đen là một trong những khâu bảo đảm quan trọng nhất cho an ninh quốc gia của mình, — bài báo nhắc. 

Trong tương quan này, không có gì đáng ngạc nhiên khi những năm gần đây Matxcơva tập trung vào công tác nhằm trả lại cho Hạm đội nước mình niềm vinh quang từng sáng chói, — tác giả bài viết khẳng định.

Kể từ thời điểm Crimea trở lại thành phần Nga, hệ thống bảo vệ Biển Đen đã được củng cố rõ rệt với sự hỗ trợ của các tổ hợp tên lửa siêu thanh chống hạm tầm xa 600 km, các máy bay quân sự tiên tiến, cũng như  tàu nổi và tàu ngầm, — tờ báo liệt kê.

Những khả năng ưu việt của Hạm đội Nga tạo điều kiện hạn chế tự do hành động của Hoa Kỳ và NATO ở Biển Đen và đòi hỏi ngành công nghiệp quốc phòng của nước Mỹ phải gia tăng chi phí cho trang bị quân sự.

Thậm chí những con tàu tuần tra cỡ nhỏ của Nga cũng đủ sức giáng đòn tấn công sấm sét hơn là các tàu của Hải quân nước khác, nhờ sử dụng tên lửa hành trình loại mới "Kalibr" và các đầu đạn có điều hướng chính xác, — tác giả bài viết trên Forbes nêu kết luận.