Báo Nga: Trung Quốc đáp trả những đòn công kích của Donald Trump

Theo báo Sputnik của Nga, gần đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những bài phát biểu mang tính cương lĩnh.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi phát triển sự hợp tác quốc tế để đạt được sự tăng trưởng kinh tế thế giới có tính cân bằng và bền vững hơn. Ứng cử viên trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, và đó là một thuốc chữa bách bệnh.

Ông Lý Khắc Cường đã phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với lãnh đạo 6 tổ chức tài chính, thương mại và kinh tế quốc tế lớn nhất thế giới. 

Lý Khắc Cường kêu gọi tất cả các nước và các tổ chức quốc tế nên giành sự hỗ trợ đầy đủ cho quá trình toàn cầu hóa, đấu tranh chống lại mọi hình thức bảo hộ, tăng cường sự phối hợp trong quản lý kinh tế vĩ mô, bảo đảm công khai, minh bạch. 

Thủ tướng Trung Quốc cũng nói rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm sản lượng dư thừa trong ngành công nghiệp, tăng cường cuộc đấu tranh chống "nền kinh tế xám", và sẽ không tham gia vào các cuộc chiến thương mại và tiền tệ.

Tại buổi họp báo đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria hứa rằng, tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc. 

Về phần mình, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo tuyên bố,  WTO dự định hợp tác với Chính phủ Trung Quốc ở giai đoạn tiếp theo của cuộc cải cách trong nền kinh tế Trung Quốc. 

Tham gia cuộc họp tại Bắc Kinh còn có Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Chủ tịch Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder và Chủ tịch Hội đồng ổn định tài chính Mark Carney. 

Theo bình luận của báo Nga, rõ ràng là sự hiện diện của các nhân vật quan trọng như vậy tại cuộc họp ở Bắc Kinh phản ánh thái độ của họ đối với vai trò của Trung Quốc trong quan hệ thương mại và tài chính toàn cầu.