Dự báo: Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ còn nhiều biến động trong nội các

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Erdogan nhận định có thể sẽ còn một số thay đổi.
Ông Tayyip Erdogan.
Ông Tayyip Erdogan.

Ngày 2/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có thể sẽ còn thêm nhiều thay đổi trong thành phần chính phủ nước này sau khi Bộ trưởng Nội vụ Efkan Ala thông báo từ chức hai ngày trước đó do những chỉ trích từ dư luận và hoài nghi về sự thất bại của ngành tình báo trước cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 cũng như hàng loạt vụ đánh bom vừa qua tại nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Erdogan nhận định có thể sẽ còn một số thay đổi tương tự như vậy ở các bộ khác, song hiện ông chưa nhận được thông báo về trường hợp cụ thể nào từ Thủ tướng Binali Yildirim.

Cùng ngày, công báo của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay giới chức nước này đã sa thải khoảng 8.000 nhân viên an ninh, trong đó có 7.669 cảnh sát và 323 thành viên lực lượng hiến binh. 

Đây là đợt thanh trừng lớn nhất những người bị tình nghi dính líu đến các kẻ âm mưu đảo chính.

Kể từ sau khi đập tan cuộc chính biến vào đêm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố lệnh trình trạng khẩn cấp và mở chiến dịch truy quét trên diện rộng để truy tìm các đối tượng tình nghi ủng hộ phe đảo chính mà Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu. 

Khoảng 80.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, cảnh sát và tòa án đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác. Ngoài ra, hơn 35.000 người khác cũng đã bị tạm giữ để thẩm vấn.