Donald Trump: Cố lấy lại Crimea có thể kích hoạt chiến tranh thế giới III

VietTimes -- Báo Politico được hãng tin Sputnik trích dẫn cho biết, ứng cử viên đảng Cộng Hòa của Mỹ Donald Trump gần đây đã tuyên bố trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Ohio rằng việc cố lấy lại Crimea có thể kích hoạt chiến tranh thế giới III.
Donald Trump: Cố lấy lại Crimea có thể kích hoạt chiến tranh thế giới III
Donald Trump: Cố lấy lại Crimea có thể kích hoạt chiến tranh thế giới III

Theo Donald Trump, nỗ lực của Hoa Kỳ dùng sức mạnh đoạt lại Crimea từ Nga để trả lại bán đảo cho Ukraine có thể gây ra cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Tỷ phú Mỹ đáp lại những lời chỉ trích ông sau cuộc phỏng vấn với ABC nói rằng Donald Trump không biết rằng Crimea đã sát nhập với Nga năm 2014.

"Tôi biết chắc chắn chuyện đó. Điều đó xảy ra khoảng 2 năm trước đây." — Donald Trump quả quyết.

Ông Donald Trump cũng nhắc lại cuộc trò chuyện với phóng viên ABC, người mà ông khẳng định Nga sẽ không xâm lược Ukraine. Phóng viên này nói với ông rằng "Nga hiện đã vào Ukraine rồi."

"Tôi nói, vâng, tốt lắm, đó là 2 năm trước. Tôi muốn nói là, các vị có muốn quay trở lại, có muốn bắt đầu Thế chiến III, để đưa Crưm trở lại hay không?" — tỷ phú Trump nói.

Trong bài phát biểu của mình ở bang Ohio, ông Trump ủng hộ liên minh với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố IS. 

Ứng cử viên tổng thống Mỹ khuyên rằng "các nước láng giềng và có thể cả NATO nữa" nên tham gia cùng với Nga và liên minh chống khủng bố.